Năm 2005: Bão sẽ dồn dập trong thời gian ngắn

Theo nhận định của các chuyên gia, năm nay, Việt Nam có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, cần đề phòng bão mạnh, dồn dập trong khoảng thời gian ngắn.

Mùa lũ năm 2004 đã gây thiệt hại lớn cho các tỉnh miền trung
Bắc Bộ và Nam Bộ đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa mưa. Dự kiến lượng mưa tháng 8 và tháng 9 ở các khu vực này sẽ cao hơn, tháng 10 xấp xỉ trung bình nhiều năm. Ở ven biển Trung Bộ ít mưa, khô hạn còn tiếp tục đến cuối tháng 8, sau đó mùa mưa sẽ bắt đầu.

Mùa mưa mới bắt đầu được 2 tháng, nhưng 26 tỉnh, thành phố đã hứng chịu thiệt hại nặng bởi lốc xoáy, dông sét, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất làm 35 người chết, 160 người bị thương, 600 nhà bị đổ, hàng ngàn nhà bị tốc mái, hư hỏng, hàng ngàn hécta lúa và hoa màu bị ngập, cuốn trôi với tổng thiệt hại lên đến 83 tỷ đồng.

Đỉnh lũ phần lớn các sông lớn ở Bắc Bộ, Nam Bộ, Trung và Nam Trung Bộ được sự báo sẽ ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm. Thời gian xuất hiện đỉnh lũ vào tháng 8 ở Bắc Bộ, tháng 9 ở Nam Bộ, tháng 10 và 11 ở Trung và Nam Trung Bộ.

Tuy đã sang mùa lũ, nhưng mực nước sông Hồng vẫn ở mức thấp hơn bình thường từ 1-2m. Hiện tại các hồ chứa, sông suối ở Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên đang ở dưới mực nước chết hoặc cạn kiệt; khô hạn đang diễn ra gay gắt trên diện rộng ở các khu vực này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá