Năm 2007: Ngừng cấp "giấy đỏ" và "giấy hồng"?

Ngày 8/7, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp với các cơ quan hữu quan để giới thiệu dự án Luật Đăng ký bất động sản mà trong đó có đưa ra phương án sẽ thay "giấy đỏ", "giấy hồng" hiện nay bằng giấy xanh

Tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà HN thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất HN

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã trao đổi xung quanh những vấn đề này

Thưa Thứ trưởng, có ý kiến cho rằng dự án Luật Đăng ký BĐS là bản tổng hợp của các Luật Đất đai, Nhà ở... và "giấy xanh" cũng chỉ là bản tổng hợp của "giấy đỏ" và "giấy hồng". Vì vậy nên việc phát sinh thêm "giấy xanh" là không cần thiết?

Luật Đăng ký BĐS cũng không hẳn là bản tổng hợp, nhưng là mối liên hệ giữa Luật Đất đai với Luật Nhà ở. Còn về "giấy xanh" thì cũng không phải là bản tổng hợp của 2 "giấy đỏ" và "giấy hồng". "Giấy xanh" ghi nhận quyền sở hữu đối với tất cả các loại BĐS, khắc phục được những bất cập của 2 loại giấy hiện hành.

Thưa Thứ trưởng, đặt giả thiết Luật Đăng ký BĐS được Quốc hội thông qua và có hiệu lực pháp luật, thì việc cấp "giấy đỏ" và "giấy hồng" có tiếp tục được thực hiện không?

Trường hợp luật này có hiệu lực (dự kiến từ giữa năm 2007) thì toàn bộ việc cấp "giấy đỏ" và "giấy hồng" phải dừng lại để thực hiện theo quy định mới của việc cấp "giấy xanh".

Trên một thửa đất có nhiều loại BĐS, nhưng chỉ một trong số đó được đem đi thế chấp thì có phải nộp "giấy xanh" cho cơ quan nhận thế chấp (tổ chức tín dụng)?

Việc thế chấp không bắt buộc phải nộp giấy tờ sở hữu BĐS (giấy xanh). Trong dự án luật đã thể hiện vấn đề này phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự mới.

Trên một thửa đất, quyền sử dụng đất thuộc về một người và các BĐS lại thuộc quyền sở hữu của những người khác. Vậy trên một thửa đất sẽ có rất nhiều "giấy xanh", như vậy thật phiền toái?

Đúng vậy, trên một thửa đất cũng có thể có nhiều "giấy xanh" thể hiện quyền sở hữu của nhiều chủ sở hữu BĐS trên thửa đất đó. Nhưng sẽ không có gì phiền toái cả, điều đó sẽ làm cho quyền sở hữu tài sản được minh bạch, thể hiện qua mỗi tờ "giấy xanh" đó.

Vậy là khi thực hiện việc cấp, đổi bằng "giấy xanh" thì số lượng "giấy xanh" sẽ nhiều gấp 4 - 5 lần "giấy đỏ" và "giấy hồng", và Nhà nước sẽ phải bỏ ra khoản tiền lớn để làm việc này?

Đúng vậy.

Khi có tranh chấp xảy ra thì những giấy tờ hoặc thông tin mà cơ quan đăng ký cung cấp có giá trị như thế nào?

Giấy tờ, thông tin từ cơ quan đăng ký BĐS có giá trị là chứng cứ.

Hệ thống cơ quan đăng ký sẽ được triển khai đến cấp nào, thưa Thứ trưởng?

Theo dự thảo luật thì hệ thống cơ quan này mới dừng lại ở cấp huyện và ở cấp huyện sẽ có hệ thống các văn phòng đăng ký BĐS để đảm bảo không xảy ra quá tải như ở các văn phòng công chứng hiện nay.

Yếu tố nào để khẳng định cơ quan cấp "giấy xanh" sẽ không hành dân như đã xảy ra ở các cơ quan cấp "giấy đỏ", "giấy hồng", thưa Thứ trưởng?

Việc đăng ký BĐS không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Người dân có quyền lựa chọn cơ quan đăng ký BĐS và vì vậy có thể nói, cơ quan đăng ký BĐS có tính cạnh tranh về chất lượng phục vụ. Cơ quan này khắc phục được nhược điểm (hành dân) của cơ quan cấp "giấy đỏ "và "giấy hồng" hiện nay.

Một trong những cái lý mà Bộ Tư pháp đưa ra để biện minh cho việc thay "giấy đỏ" và "giấy hồng" bằng "giấy xanh" là: Trong Luật Đất đai, "giấy đỏ" chỉ "ghi nhận" mà không "công nhận" quyền sở hữu đối với tài sản gắn liền với đất. Vậy, thưa Thứ trưởng, tại sao trước khi Luật Đất đai trình Quốc hội thông qua, Bộ Tư pháp không có ý kiến ngay rằng cần phải sửa việc "ghi nhận" BĐS thành "công nhận" quyền sở hữu BĐS trên "giấy đỏ", để khỏi phải phát sinh thêm một "giấy xanh" rắc rối, người dân đỡ ta thán như bây giờ?

Việc hoàn thiện pháp luật là cả quá trình, một lúc không thể làm được. Hơn nữa, do tính cấp thiết của việc ban hành Luật Đất đai và chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu, điều tra, khảo sát, nên ở thời điểm xây dựng Luật Đất đai, chúng tôi chưa thể có ý kiến về vấn đề này được.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá