Năm 2015, hơn 265.000 sáng kiến được công nhận

TPO - Trong năm 2015, công nhân, viên chức, lao động cả nước đã có 265.398 sáng kiến được công nhận với giá trị làm lợi trên 5.500 tỷ đồng; có trên 19 ngàn công trình, sản phẩm được công nhận với giá trị trên 8.400 tỷ đồng.

Đại diện 6 tổ chức trong Khối Thi đua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ký giao ước thi đua 2016
Đại diện 6 tổ chức trong Khối Thi đua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ký giao ước thi đua 2016

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Khối Thi đua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ Việt Nam) và các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2015 và ký kết giao ước thi đua năm 2016.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư, Khối trưởng Khối thi đua Nguyễn Thiện Nhân dự và chủ trì.

Trong năm 2015, các phong trào thi đua, các cuộc vận động được phát động với hình thức đa dạng, phong phú. Các phong trào thi đua có chủ đề, mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể, đã từng bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, trong đó có nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã đổi mới công tác theo 5 chương trình hành động của Đại hội VIII MTTQ Việt Nam, các nội dung Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Hội nghị lần thứ 2 Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề ra đã được Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên hưởng ứng triển khai nghiêm túc, được cụ thể hóa thành các đề án và được phổ biến, quán triệt thông suốt từ trung ương đến cơ sở, bước đầu đã đạt được kết quả khá toàn diện. 

Năm 2015, hơn 265.000 sáng kiến được công nhận - ảnh 1 Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư, Khối trưởng Khối thi đua chủ trì hội nghị

Ở các địa phương đã phối hợp và chủ trì được nhiều nội dung, chương trình giám sát các vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân. Tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân đã vận động hội viên nông dân hiến trên 3,5 triệu m2 đất, đóng góp trên 3.495 tỷ đồng, trên 6 triệu ngày công để sửa chữa và làm mới trên 131 nghìn km đường giao thông nông thôn. 

Công nhân, viên chức, lao động cả nước đã có 265.398 sáng kiến được công nhận với giá trị làm lợi trên 5.500 tỷ đồng; có trên 19 ngàn công trình, sản phẩm được công nhận với giá trị trên 8.400 tỷ đồng.

Hội viên CCB đã hiến trên 2,5 triệu m2 đất, góp 76,4 tỷ đồng, hàng ngàn tấn xi măng và 215.000 ngày công lao động để làm mới, sửa chữa, nâng cấp gần 2.300 km đường giao thông nông thôn; tham gia sửa chữa, xây dựng hơn 3.700 km kênh mương nội đồng và 450 cây cầu, cống các loại…

Năm 2015, hơn 265.000 sáng kiến được công nhận - ảnh 2 Tại hội nghị, các điển hình tiên tiến của các tổ chức trong Khối phát biểu, trao đổi kinh nghiệm. (Trong ảnh là anh Trần Thanh Lâm - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, trực thuộc T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu)

T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với chủ đề: “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức các hoạt động thi đua đẩy mạnh triển khai hai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Các hoạt động tình nguyện góp phần đảm bảo an sinh xã hội, làm tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. 

Cả nước đã có 17.745 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 4,3 triệu lượt ĐVTN sinh viên tình nguyện tham gia. Trong đó có hơn 48.000 lượt y bác sỹ tham gia khám, chữa bệnh cấp phát thuốc cho hơn 370.000 người dân; hơn 308.000 ĐVTN tham gia hiến máu và thu được 156.168 đơn vị máu;  phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai xây dựng mới 453 nhà văn hóa nông thôn, điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi, làm mới 1.071 km đường giao thông nông thôn, tu sửa 4.074 km và thắp sáng 3.190km đường quê; xây dựng 3.071 nhà nhân ái, nhà tình thương…

Tại hội nghị, đại diện 6 tổ chức trong Khối đã ký giao ước thi đua 2016, theo đó, tập trung đẩy mạnh: Việc “Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Đẩy mạnh hai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...

Đánh giá về kết quả thi đua của Khối, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định các phong trào thi đua, các cuộc vận động của 6 đơn vị trong khối đã đóng góp vào thành công của đất nước, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 5%.

Để thúc đẩy hoạt động thi đua trong Khối, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần làm rõ hơn và đẩy mạnh liên kết trong toàn Khối, phát huy cao độ sự chủ động sáng tạo, thế mạnh đặc thù của từng tổ chức gắn với các cuộc vận động, phong trào, chương trình toàn quốc. Tăng cường công tác truyền thông để tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn quốc.

Người đứng đầu Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cũng nhấn mạnh, thi đua trong giai đoạn tới không chỉ dừng lại ở mục tiêu giảm nghèo mà sang giai đoạn mới hội nhập cạnh tranh và khai thác thị trường quốc tế.  MTTQ Việt Nam phối hợp với các tổ chức thành viên, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp đẩy mạnh phong trào sáng tạo trong cả nước, hướng về cơ sở để từng đoàn thể, cả dân tộc cùng sáng tạo hội nhập thắng lợi.

Nhân dịp này, các tổ chức trong Khối đã bình chọn Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; 4 thành viên trong Khối là MTTQ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được đề nghị Chính phủ tặng Bằng khen.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng