Năm 2016, Hà Nội có 282 ngày ô nhiễm không khí

TPO - Nếu áp theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, năm 2016, Hà Nội có 123 ngày ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, áp theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2016, Hà Nội có 282 ngày ô nhiễm không khí.

Năm 2016, Hà Nội có 282 ngày ô nhiễm không khí

Sáng nay, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam chia sẻ Báo cáo chất lượng không khí Việt Nam 2016 do đơn vị này thực hiện. Báo cáo này tập trung vào phân tích số liệu AQI (chỉ số thể hiện chất lượng không khí và tác động đến sức khỏe) và nồng độ bụi PM2.5 ở Hà Nội và TPHCM.

Theo nghiên cứu, năm 2016 chỉ số AQI trung bình của Hà Nội là 121 (AQI từ 101-200 thuộc nhóm kém, những người nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài). Trong đó,  nồng độ bụi mịn PM2.5 (một chất ô nhiễm nguy hiểm) của Hà Nội là 50,5 Mg/m3, cao gấp đôi so với quy chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình theo hướng dẫn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Nếu áp theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, năm 2016, Hà Nội có 123 ngày ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, áp theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2016, Hà Nội có 282 ngày ô nhiễm không khí.

Báo cáo cũng chỉ ra, năm 2016, Hà Nội trải qua 8 đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Các mô hình tính toán cho thấy, nguồn gây ô nhiễm xuất phát từ các khu công nghiệp lớn của thành phố. Ngoài ra, cũng có thể có thêm sự cộng hưởng từ nguồn gây ô nhiễm ngoài biên giới. Những con số của Hà Nội cao hơn nhiều so với TPHCM. Năm 2016, thành phố đông dân và nhiều phương tiện giao thông nhất của Việt Nam có 14 ngày vượt quá quy chuẩn quốc gia và 175 ngày vượt quá tiêu chuẩn của WHO. Chỉ số AQI trung bình là 86, nồng độ bụi mịn PM2.5 là 28,3 Mg/m3.

Các nguồn gây ô nhiễm chủ yếu của hai thành phố lớn được chỉ ra là do khí thải từ phương tiện giao thông, phát thải từ hoạt động công nghiệp, hoạt động xây dựng, nhà máy nhiệt điện, đốt chất thải, đun nấu hộ gia đình và ô nhiễm xuyên biên giới.

Báo cáo cũng chỉ ra, ô nhiễm không khí đang gây ra nhiều tác động đến với sức khỏe, hệ sinh thái, môi trường và cả khí hậu. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm tốn kém chi phí lớn cho chăm sóc sức khỏe. Trong đó, trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương nhất. Trong đó ô nhiễm bụi mịn ở các thành phố lớn là rất đáng báo động vì gây nhiều bệnh về hô hấp. Báo cáo Môi trường quốc gia về Chất lượng không khí chỉ ra, hạt bụi mịn thường mang tính axit, có kích thước siêu nhỏ nên tồn tại lâu trong không khí và có khả năng phát tán xa, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất đáng kể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng