Năm 2018: Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

TPO - Theo kế hoạch, năm 2018 sẽ xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.

Sáng 22/12, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
Sáng 22/12, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Sáng 22/12, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Theo báo cáo, năm 2017, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan báo chí làm tốt vai trò là kênh thông tin, cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Trong đó, Bộ đã tích cực, chủ động làm việc với Facebook và Google nhằm thiết lập cơ chế trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam.

Trong lĩnh vực thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT đã triển khai kế hoạch đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật giai đoạn ‎2017-2020.

Trong đó có tuyên truyền về năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ngoài ra, Bộ đã đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí, thông tin trên mạng Internet.

Bộ cũng chỉ đạo Sở TT&TT các tỉnh, TP và các cơ quan báo chí chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện và các phóng viên thường trú, đặc biệt là các biểu hiện nhũng nhiễu, gây sức ép với doanh nghiệp, địa phương. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý kịp thời những thông tin sai sự thật, chống phá, xâm phạm lợi ích của nhà nước và nhân dân.

Một số trang thông tin điện tử có bài viết, clip mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Bộ TT&TT, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện; các thế lực thù địch lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thường xuyên phát tán thông tin xấu độc trên các dịch vụ nền tảng nước ngoài.

Nguyên nhân theo Bộ TT&TT, do các biện pháp kỹ thuật và trang thiết bị sử dụng để ngăn chặn những thông tin xấu độc trên mạng còn hạn chế. Việc ngăn chặn chỉ có tác dụng ở một thời điểm nhất định do các trang này thường sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của các hãng công nghệ lớn nên địa chỉ IP được thay đổi liên tục gây khó khăn trong việc theo dõi, chặn lọc.

Đồng thời, do cạnh tranh về tốc độ đưa tin và chạy theo lợi nhuận của các cơ quan thông tấn, báo chí, trang thông tin điện tử nên quy trình duyệt nội dung chưa được coi trọng và thực hiện thiếu nghiêm túc, cá biệt có trường hợp không qua thẩm định, xác minh dẫn đến một số cơ quan báo chí đưa thông tin sai, thậm chí vi phạm pháp luật.

Về nhiệm vụ năm 2018, Bộ TT&TT nêu một số công việc như: Chỉ đạo, định hướng tốt công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội; đẩy mạnh triển khai Luật Báo chí và Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 sau khi Thủ tướng ban hành. Đồng thời xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin sai sự thật và các luận điệu xuyên tạc, kích động chống phá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường xử lý theo quy định đối với những cá nhân, tổ chức cung cấp các nội dung xấu, độc trên internet, góp phần làm lành mạnh môi trường thông tin trên mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá