Bình Thuận:

Năm loại quả vào Trung Quốc phải rõ xuất xứ

TP - Năm loại trái cây của Việt Nam xuất sang Trung Quốc là thanh long, vải, chuối, dưa hấu và nhãn phải cung cấp nguồn gốc trang trại, vườn trồng và cơ sở đóng gói, là một trong những nội dung cam kết về xuất nhập khẩu mà cơ quan chức năng hai nước Việt Nam - Trung Quốc vừa thông qua.

Theo văn bản đàm phán giữa Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Giám sát Chất lượng Kiểm nghiệm Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIS) này, hai bên thống nhất cùng kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, truy nguồn gốc xuất xứ hàng hóa xuất khẩu giữa hai nước.

Theo văn bản được hai nước ký kết vào tháng 1/2009, đến 1/7/2009 là hạn chót, Việt Nam phải cung cấp cho Trung Quốc địa chỉ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến sắn lát. Trung Quốc phải cung cấp danh sách trang trại, vườn trồng, cơ sở đóng gói các loại trái cây của Trung Quốc xuất sang Việt Nam.

Đến ngày 25/5/2009, Bộ NN&PTNT mới có Văn bản 1382 gửi các tỉnh, thành yêu cầu khẩn trương thống kê danh sách các đối tượng trên gửi về Cục Chế biến (đối với sắn lát) và Cục Trồng trọt (đối với trái cây).

Hiện Bình Thuận có khoảng 12.000 ha thanh long, trong đó cho trái 11.000ha, sản lượng 220.000 tấn, có 22.000 hộ dân trồng và 200 doanh nghiệp, cơ sở thu mua, xuất khẩu thanh long.

Ngoài 30.000 tấn quả hàng năm xuất đi các nước châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á và tiêu dùng nội địa; trên 70 phần trăm sản lượng thanh long Bình Thuận đi Trung Quốc bằng đường bộ chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh.

Nhiều doanh nghiệp Bình Thuận e ngại sẽ không kê khai đúng hạn vì mỗi doanh nghiệp có nhiều cơ sở thu mua, nhiều nơi đóng gói; mỗi nơi phải kê khai diện tích, sản lượng thu hoạch, thu mua, thống kê số xuất sang Trung Quốc trong ba năm (từ 2006-2008) và đăng ký số lượng xuất trong các năm tới… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá