Năm nay mưa ít, nóng nhiều

TPO - Những tháng đầu năm nay, do tác động của El Nino nên nền nhiệt độ của Việt Nam tăng lên, gây thiếu hụt mưa ở nhiều nơi. Mùa đông năm nay được nhận định là có gió mùa hoạt động ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Năm nay mưa ít, nóng nhiều

>> Tháng 4-2010, nóng nhất trong lịch sử

Hình minh họa
Hình minh họa.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng đưa ra nhận định: “khả năng vượt chuẩn của nhiệt độ ở Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra trong những tháng giữa năm và khả năng cận đến hụt một chút so với chuẩn của nhiệt độ có thể xuất hiện trong những tháng cuối năm 2010 và nhiều khả năng lượng mưa ở Việt Nam sẽ ở mức thấp hơn một chút đến xấp xỉ trung bình trong các tháng giữa năm và cao hơn một ít so với trung bình những tháng cuối năm 2010”.

Tiềm ẩn động đất

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu Việt Nam cho biết: một số đô thị lớn và các khu công nghiệp của nước ta đang nằm trên khu vực nhạy cảm cao trước những rung động địa chấn.

Theo nhận định trên thì, Hà Nội hiện đang nằm trên vùng được dự báo phải chịu đựng chấn động cấp 8. Các khu vực dân cư và các công trình thủy điện lớn tại Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…có thể phải chịu đựng những chấn động cấp 8-9 trong tương lai.

Còn Đà Nẵng, Dung Quất và một số khu vực đô thị của miền Trung nước ta cũng nằm trong vùng có thể chịu ảnh hưởng chấn động động đất tới cấp 7.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng