Năm người chết vì mưa bão

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư cho hay, tính đến thời điểm hiện tại đã có 5 người chết vì mưa bão.

Năm người chết vì mưa bão

Năm người chết vì mưa bão

 > Bão số 4 suy yếu, một người chết

Ngư dân P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê đưa thuyền, thúng lên bờ tránh bão - Ảnh: N.Tú
Ngư dân P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê đưa thuyền, thúng lên bờ tránh bão - Ảnh: N.Tú.

Ngoài một bảo vệ nông trường, hai người ở Thừa Thiên-Huế và một em bé ở Quảng Nam, vào lúc 10 giờ ngày 26-9, thuyền viên Nguyễn Vũ Viên (31 tuổi) của tàu PY-6678 bị rơi xuống biển đã tử nạn.

Vào chiều 26-9, tàu BP 001102 Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng đã tiếp nhận hai thuyền viên của tàu ĐNa-00234 (Công ty trục vớt Quang Thọ) từ một tàu cá của ngư dân cứu vớt và đưa vào bờ an toàn.

Tàu ĐNA-00234 trên đường từ Cù Lao Chàm về TP Đà Nẵng tránh bão đã chết máy, trôi dạt và bị sóng đánh chìm. Riêng hai thuyền viên may mắn bám vào ghềnh đá nên thoát chết.

Hiện các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có 2.861 tàu cùng 5.706 lao động đang hoạt động trên biển nhưng không nằm trong vùng nguy hiểm.

Người dân sinh sống ven vịnh Đà Nẵng chèn chống lại cửa đề phòng bão - Ảnh: N.Tú
Người dân sinh sống ven vịnh Đà Nẵng chèn chống lại cửa đề phòng bão - Ảnh: N.Tú.

Có 13 tàu của ngư dân Bình Định đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của hai cơn bão nhưng chưa liên lạc được với đất liền.

Tính đến 4 giờ ngày 27-9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam tiếp tục có mưa to, lượng mưa phổ biến từ 40 - 100 mm, một số nơi Thượng Nhật, Nam Đông (Thừa Thiên-Huế), Cửa Việt, Hải Tân (Quảng Trị) có lượng mưa từ 130 đến gần 200 mm.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo H.Nam Trà My và BQL Dự án Thủy điện 3 cưỡng chế di dời khẩn cấp 10 hộ dân cùng 28 nhân khẩu chưa chịu sơ tán trong lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 trước 28-9, nguyên nhân các hộ dân chưa chuyển đi vì chưa thống nhất phương án hỗ trợ, đền bù.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn H.Sơn Tinh, Quảng Ngãi cũng đã di dời 26 hộ dân cùng 125 nhân khẩu trong vùng trũng thấp ở thôn Diêm Điền, xã Tịnh Hòa và xã Trường Thọ Đông, thị trấn Sơn Tịnh.

Trong khi đó, trước tình hình mưa bão phức tạp, lực lượng Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng đã đưa 10 ca nô và tám tàu cứu nạn đóng tại các vùng trọng điểm như sông Cu Đê, Túy Loan, cầu Sông Hàn… và đưa lực lượng và thiết bị y tế về xã Hòa Phú, Hòa Bắc (H.Hòa Vang) túc trực sẵn sàng ứng cứu người dân.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng yêu cầu Sư đoàn 315 chuẩn bị lực lượng sẵn sàng giữ đập Phú Ninh. Sở chỉ huy tiền phương phòng chống lụt bão tại Núi Thành và Tam Kỳ (Quảng Nam) cùng Lữ đoàn Công binh 270 túc trực ứng cứu dân vùng lũ Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An.

Trong khi đó, các hồ thủy điện tiếp tục xả lũ với lưu lượng giảm dần so với ngày 25-9, thủy điện Sê San 3A xả lũ 757 m3/giây, Sê San 4 và Sê San 4A xả lũ 675 m3/giây, thủy điện sông Ba Hạ xả lũ 1.000 m3/giây.

Hiện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã có 41 nhà bị ngập, hư hại tốc mái, 2.853,5 ha lúa cùng 1.048 ha hoa màu bị ngập úng.

Theo Nguyễn Tú
Thanh Niên


Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá