Năm người ứng cử ĐBQH ở T.Ư bị khiếu nại, tố cáo

TPO - Tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 bầu cử đại biểu quốc hội (ĐBQH) khóa XIV vào sáng nay, 14/4, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, nhận được 3 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến 5 người ứng cử ĐBQH ở trung ương.

Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 bầu cử đại biểu quốc hội.
Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 bầu cử đại biểu quốc hội.

Theo bà Thanh, qua tổng hợp ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với 197 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV của các cơ quan, đơn vị, tổ chức ở T.Ư không có các vụ việc cử tri nêu cần phải xác minh. Kết quả tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với 197 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH hầu hết được 100% cử tri đồng ý. “Có 5 người được cử tri ở cơ quan tín nhiệm dưới 100% và 3 người được cử tri nơi cư trú tín nhiệm dưới 100%, nhưng tất cả đều đạt trên 97% trở lên”, bà Thanh cho biết.

Năm người ứng cử ĐBQH ở T.Ư bị khiếu nại, tố cáo - ảnh 1 Toàn cảnh hội nghị hiệp thương lần 3 bầu cử ĐBQH khóa XIV sáng nay, 14/4

Cũng theo bà Thanh, việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đều căn cứ theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo, Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND. Trong thời gian qua, ban thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh đối với người ứng cử ĐBQH khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Bà Thanh cũng cho biết, tính đến ngày 13/4, Ban thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ đã nhận được 3 đơn thư khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh liên quan đến 5 người ứng cử ĐBQH khóa XIV ở T.Ư. Ban thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ đã xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Cụ thể, có 4 trường hợp đã gửi đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia để giải quyết theo thẩm quyền và đã thông báo cho người gửi đơn; 1 trường hợp đã gửi cơ quan có trách nhiệm xác minh và đã có kết quả trả lời là phản ánh của cử tri là không có căn cứ và vụ việc đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật”, bà Thanh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá