Năm tháng, hơn 570 trẻ em bị xâm hại tình dục

TPO - Trước tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra nghiêm trọng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH cũng như Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC cho biết rõ giải pháp để nâng cao hiệu quả trong việc chứng minh tội phạm này.

Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Như Ý)
Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Như Ý)

Đề cập đến tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em những năm qua tăng, từ thành thị đến nông thôn, Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) bày tỏ sự băn khoăn về khung hành lang pháp lý chưa bảo vệ được trẻ em được một cách hiệu quả. “Bộ trưởng có suy nghĩ và giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên”, ông Tạo nêu câu hỏi.

 Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đây là vấn đề rất bức xúc, hàng năm VN có khoảng 2.000 trường hợp bạo hành trẻ em. "Đây là con số thống kê nhưng cá nhân tôi cho rằng thực tế có thể cao hơn bởi nhiều trường hợp không báo cáo", ông Dung chia sẻ.

 Về khung pháp lý, quy định của pháp luật, ông Dung cho biết, đã có nhiều biện pháp khác nhau, từ việc xử lý kiên quyết, mở đường dây nóng 111, các lãnh đạo cũng có ý kiến đối với các vụ việc cụ thể…

“Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật. Gia đình và nhà trường cũng nên quan tâm, bảo vệ các em", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Năm tháng, hơn 570 trẻ em bị xâm hại tình dục - ảnh 1 Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Trước trả lời trên, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga chất vấn rằng, đây là vấn đề rất bức xúc, trong báo cáo của các cơ quan tư pháp mỗi năm có hơn 1000 vụ xâm hại tình dục. “Đề nghị bộ cho biết giải pháp mạnh mẽ xử lý vấn đề này. Đề nghị Bộ Công an, Tòa án, Viện kiểm tra cho biết giải pháp để chứng minh có hiệu quả hơn về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em”, bà Nga nêu câu hỏi.

Theo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua các vụ việc xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực trẻ em có xu hướng ngày càng phức tạp, nghiêm trọng. Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại 735 em, trong đó xâm hại tình dục là 572 vụ và 562 em bị xâm hại.

Đáng chú ý, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ...) là 21,3%, bởi thầy giáo, nhân viên nhà trường là 6,2%, bởi người quen, hàng xóm là 59,9%, người lạ là 12,6%.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá