Năm 2007, Việt Nam ăn Tết sớm hơn Trung Quốc một ngày

Còn nửa năm nữa mới tới Tết nhưng gần đây nhiều người đã bàn tán về chuyện năm nay Việt Nam sẽ ăn Tết sớm hơn Trung Quốc một ngày.

Mùng 1 Tết Đinh Hợi ở Việt Nam là ngày 17/2/2007 dương lịch

Ông Trịnh Tiến Điều, trưởng Ban Lịch nhà nước giải thích tại sao có sự chênh lệch này:

Việt Nam lấy chuẩn là múi giờ Hà Nội đi gần qua kinh tuyến 105 độ Đông, còn Trung Quốc thì lấy chuẩn là múi giờ tám đi qua kinh tuyến 120 độ Đông. Bởi vậy tính giờ lịch, Trung Quốc và Việt Nam chênh nhau 15 độ, vì thế chênh nhau một giờ.

Do đó tháng Năm âm lịch, lịch Việt Nam có 29 ngày còn Trung Quốc thì có 30 ngày. Hai bên chênh nhau một ngày bắt đầu từ 1 tháng Sáu. Tháng Bảy lại trở về như cũ.

Tuy nhiên tới tháng Chạp, lịch Trung Quốc là tháng đủ còn lịch Việt Nam là tháng thiếu. Nghĩa là Việt Nam chỉ có 29 Tết và ngày mùng 1 Tết rơi vào ngày 30 Tết của Trung Quốc. Vì thế mùng 1 Tết của Việt Nam rơi vào 17 tháng Hai, còn ở Trung Quốc mùng 1 Tết là 18 tháng Hai.

Việc này đã từng xảy ra chưa, thưa ông?

Trong thế kỷ thứ 20, đã từng có bốn lần Việt Nam ăn Tết lệch với Trung Quốc. Năm 1925, ăn Tết sau một ngày, năm 1968, 1969 ăn Tết trước một ngày; năm 1984 thậm chí ăn Tết trước một tháng. Sắp tới 2007 ăn Tết trước một ngày; 2030 và 2053 tiếp tục trước một ngày. Cũng là chuyện bình thường thôi.

Thưa ông nhưng nhiều người có thói quen dùng lịch âm để lên kế hoạch các việc hệ trọng, như xây nhà, hay động thổ làm ăn vv... Vậy họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Không có ảnh hưởng vì thường làm những công việc đó người ta lại tính theo ngày Can chi, mà cũng như ngày Dương lịch, ngày Can chi là cố định. Chúng tôi làm lịch là để cho người Việt Nam dùng ở Việt Nam, người ở đâu thì dùng lịch ở đó. Chuyện này là bình thường đối với người dân Việt Nam.

Tuy nhiên được biết, đã có một số lịch cuốn, lịch bloc xuất bản bị nhầm ngày Âm lịch do sự chênh lệch này.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá