Nạn 'ấu dâm' và những thói quen nguy hiểm

TP - “Ấu dâm” đang là chủ đề nóng, nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Là một trong những người đấu tranh mạnh mẽ để bảo vệ trẻ em trước nạn ấu dâm, TS Vũ Thu Hương đã có những chia sẻ với Tiền Phong Chủ Nhật xung quanh câu chuyện này!

TS Vũ Thu Hương trong một buổi học dạy trẻ em ứng xử khi có nguy cơ bị lạm dụng tình dục.
TS Vũ Thu Hương trong một buổi học dạy trẻ em ứng xử khi có nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

Một lý do khiến cho tâm lý các vị phụ huynh bức xúc với các vụ án ấu dâm thời gian qua là do quá trình điều tra, xét xử kéo dài. Thông thường, với một vụ án bất kì thì thời gian xét xử kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên, khi các cha mẹ chưa biết được quy định này, họ cảm thấy vô cùng sốt ruột khi các nghi phạm không bị bắt giữ mà sống nhởn nhơ ngoài xã hội.

Là người trực tiếp chăm sóc và dạy dỗ trẻ nhỏ, hơn ai hết, tôi vô cùng bức xúc với những kẻ phạm tội ác này. Những tổn thương mà đứa trẻ gánh chịu không thể đong đếm nổi, những áp lực tâm lý trút lên cháu bé và gia đình là lý do để chúng tôi khó tha thứ cho kẻ phạm tội. Vậy nhưng, theo tôi, chúng ta cần thận trọng.

Trên thế giới cũng đã có trường hợp xử án oan sai trong những vụ án Ấu dâm. Với các vụ án khác nhau, oan sai sẽ mang đến những tổn thất vô cùng to lớn với người bị án oán. Với các vụ án Ấu dâm, tổn thất này còn lớn hơn vì dư luận xã hội ở nơi nào cũng căm ghét những kẻ phạm tội này. Vì thế, việc các điều tra viên thận trọng trong khi nghiên cứu xét xử là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện giờ là tất cả chúng ta cần bình tĩnh. Việc cần làm là giáo dục ý thức phòng vệ cho trẻ nhỏ ngay từ sớm. Các cháu bé từ 3 tuổi trở lên là cần được giáo dục kĩ năng phòng vệ khỏi nạn ấu dâm. Ngoài ra, các cha mẹ cũng nên dành thời gian tâm sự, chăm sóc con nhiều hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần có thái độ cương quyết với các thói quen bẹo má, cấu véo, hôn hít trẻ nhỏ. Với trẻ em, điều cần thiết là phải tạo một khoảng cách với mọi người xung quanh. Những hành vi trêu ghẹo như tụt quần trẻ ra cấu bộ phận sinh dục cần được lên án quyết liệt.

Đặc biệt, các cha mẹ nên tránh gửi con ở các nhà người thân quen, tránh nhờ người quen biết đón con. Các cha mẹ cũng cần tránh hiện tượng cho người thân quen vào ăn ở hay ngủ lại tại nhà mình. Đây chính là điều kiện để kẻ xấu lợi dụng các bé.

Về thông tin cá nhân của con cũng như các hình ảnh của trẻ, các cha mẹ rất cần thận trọng trong việc phát tán trên mạng xã hội. Cha mẹ không thể lúc nào cũng bao bọc và bảo vệ con. Những hình ảnh phát tán sẽ khiến bọn xấu dễ nảy sinh ý đồ xấu khi nhìn thấy những hình ảnh này. Về cách ăn mặc của con, các cha mẹ cần chú ý để quần áo và các hoạt động tránh tình trạng tạo hình ảnh quá gợi cảm khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Người Việt mình vẫn có thói quen nhìn thấy trẻ con, đặc biệt những em bé dễ thương thì hay lao vào thơm má, hôn môi. Họ nghĩ đó là cách thể hiện tình cảm nhưng ai biết rằng, điều này đôi khi khiến trẻ gặp nguy hiểm. Bởi sự tiếp xúc này rất dễ lây truyền virus nguy hiểm tiềm ẩn trong cơ thể người lớn sang cho con nhỏ. Vì thế bạn hãy thẳng thắn nói với những người xung quanh chỉ nên cưng nựng bé bằng cách nói chuyện với bé, có thể nắm tay nhưng không được hôn hít hay đặt tay lên các bộ phận khác của cơ thể bé.  

Cần  tránh để xảy ra các vụ án ấu dâm, việc xử án là bất đắc dĩ. Vì thế các cha mẹ thay vì đặt hết kỳ vọng vào cơ quan điều tra, hãy chú ý chăm sóc và dạy dỗ các con. Bởi chỉ có các kĩ năng phòng vệ thì mới giúp các con có cách ứng xử phù hợp khi có nguy cơ bị xâm hại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng