Nan giải lấy lại sân vận động Chi Lăng

TP - Tại buổi tiếp xúc của đoàn đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng với cử tri quận Thanh Khê hôm 27/12, nhiều cử tri đặt câu hỏi về vấn đề sân vận động Chi Lăng, chỗ đậu đỗ xe, ô nhiễm tiếng ồn…

Sân vận động Chi Lăng nằm ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng
 Ảnh: T.T.
Sân vận động Chi Lăng nằm ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng Ảnh: T.T.
Cử tri Lê Văn Quý (phường Thạc Gián) phản ánh, đường Lê Duẩn có hàng loạt cửa hàng sử dụng loa kẹo kéo mở nhạc rất to. “Người ta đặt loa trên vỉa hè, thềm nhà, quay loa ra ngoài đường, cứ thể mở nhạc ồn ào, rất khó chịu, nhức tai nhức óc. Con nít, người già, người ốm đau không tài nào nghỉ ngơi được”, ông bức xúc. Một số cử tri bày tỏ lo ngại trước tình hình tội phạm ma túy, trật tự ATGT đường phố, điển hình là chuyện đậu đỗ xe. 
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ, ông từng nhận nhiều tin nhắn phản ảnh việc bị loa tra tấn qua điện thoại, và đã chuyển cho Chủ tịch 2 quận Hải Châu, Thanh Khê yêu cầu giải quyết. Ông nhìn nhận việc này xảy ra rất nhiều nơi, từ âm thanh karaoke, mở loa bán hàng chèo kéo, đến những quầy trái cây di động, quảng cáo không đúng quy định…Đặc biệt rất phổ biến trên các tuyến đường trung tâm, du lịch.
“Thành phố yêu cầu quận, huyện kiểm tra tình hình, có giải pháp xử lý cụ thể, quyết liệt. Không được vì lợi ích của một vài hộ mà ảnh hưởng đến cả cộng đồng dân cư. Tôi cũng đề nghị các đại biểu chất vấn chủ tịch quận trong kỳ họp HĐND vấn đề này. Thành phố sẽ kiểm tra, giám sát để có biện pháp”, ông nói.
Về bãi đỗ xe, ông Thơ cho hay hiện tại, Đà Nẵng chặn đứng việc bán nhà công sản cho tư nhân, quy hoạch một số khu vực nhà công sản, kể cả những vùng đắc địa để làm bãi đỗ xe, phục vụ nhu cầu của người dân. Những vị trí trung tâm không làm văn phòng mà cho làm bãi đỗ xe.
“Thậm chí sắp tới, những khu, xóm có hạ tầng yếu kém cũng phải chỉnh trang, giải tỏa lại, thu gọn lại để chừa không gian phát triển công cộng”, ông Thơ thông tin. 
Riêng về SVĐ Chi Lăng, ông Thơ cho biết, thành phố đã làm việc với tòa án, viện kiểm sát…đồng thời nghiên cứu bản án của Phạm Công Danh liên quan tới SVĐ. “Chúng tôi đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao.…
Theo đó, thành phố đề nghị việc thực thi bản án của Phạm Công Danh liên quan tới tài sản sân vận động Chi Lăng là tài sản thế chấp, được đem ra thi hành án để khắc phục hậu quả do Phạm Công Danh gây ra là rất khó khăn và không khả thi”, ông nói. 
Cũng theo ông Thơ, Đà Nẵng nhận được các báo cáo của Cục THA dân sự thành phố, nêu rõ việc thực thi bản án là không thể vì việc giao đất SVĐ Chi Lăng là không đúng quy định của pháp luật. Cơ quan CSĐT cũng đã có kiến nghị định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc này, nhưng sau đó xét chuyển sang xử lý hành chính một số cán bộ có liên quan. 
Theo ông Thơ, việc giao đất, cấp đất, tách thửa các lô đất trong SVĐ chưa đúng quy định pháp luật khi chưa có quy hoạch vẫn cho chia tách. Nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng vẫn được cấp sổ đỏ. Vì vậy thành phố kiến nghị xem xét lại vụ việc này, và khi xét xử phải có ý kiến của UBND thành phố. “Thành phố làm việc lại với các cơ quan liên quan, bàn giải pháp thương thảo, để Đà Nẵng có thể hoàn trả tiền để thu hồi lại đất”, ông Thơ cho hay. 
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhìn nhận việc này không đơn giản, bởi tang vật vụ án được kê biên thi hành các bản án, quá trình tố tụng rất phức tạp. 

Nan giải lấy lại sân vận động Chi Lăng - ảnh 1

Đà Nẵng tính chi 1.251 tỷ đồng chuộc sân Chi Lăng

Ngày 28/11, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Chủ tịch UBND TP ông Huỳnh Đức Thơ đã có công văn và báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng và các vướng mắc trong thi hành án vụ án Phạm Công Danh.

Nan giải lấy lại sân vận động Chi Lăng - ảnh 2

Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về việc lấy lại sân vận động Chi Lăng?

Trong buổi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Khê sáng 27/12, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã dành nhiều thời gian nói về số phận sân vận động (SVĐ) Chi Lăng.

Nan giải lấy lại sân vận động Chi Lăng - ảnh 3

Đà Nẵng: Khó giám đốc thẩm để lấy lại sân Chi Lăng

Giám đốc sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng cho biết: Hiện nay vẫn chưa có phương án cụ thể để lấy lại sân Chi Lăng. Riêng việc giám đốc thẩm 2 bản án để lấy lại sân vận động này là rất khó.

Nan giải lấy lại sân vận động Chi Lăng - ảnh 4

Ðà Nẵng nghiên cứu trả tiền để lấy lại sân Chi Lăng

Ngày 10/8, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch thành phố đã có văn bản giao các Sở Tư pháp, TN&MT, Xây dựng TP Đà Nẵng về việc đề xuất thu hồi dự án khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng TP Đà Nẵng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá