'Nạn nhân' đấu giá từ thiện ảo 74 tỷ đồng nói gì?

TP - Kinh phí tổ chức chương trình Đêm hội từ thiện hướng về miền Trung (ngày 11-11) là hơn 4 tỷ đồng, trong khi đơn vị tổ chức là Cty Cổ phần Đá quý Gia Gia thu về hơn 1 tỷ đồng.

Bộ Tứ linh giá gốc 1 triệu USD, nhưng được đấu giá với giá khởi điểm 2 triệu USD. Ảnh: L.N
Bộ Tứ linh giá gốc 1 triệu USD, nhưng được đấu giá với giá khởi điểm 2 triệu USD. Ảnh: L.N

Ông Đinh Gia Diên, Tổng giám đốc Cty Gia Gia, khẳng định: “Khi tổ chức chương trình, mục đích của chúng tôi là làm sao thu được nhiều tiền ủng hộ chứ không có ý định kiếm lời”.

Bộ Tứ linh giá gốc 1 triệu USD, nhưng được đấu giá với giá khởi điểm 2 triệu USD. Ảnh: L.N
Bộ Tứ linh giá gốc 1 triệu USD, nhưng được đấu giá với giá khởi điểm 2 triệu USD. Ảnh: L.N.

Theo ông Diên, chương trình tối 11-11 đã được Gia Gia xây dựng kế hoạch trước cả tháng, ban đầu chỉ nhằm kết nối doanh nhân Việt và các hoa hậu Trái đất. Theo kịch bản, mỗi hoa hậu sẽ giới thiệu về đất nước, con người của quốc gia mình. Doanh nhân muốn tìm hiểu, giới thiệu thương mại sẽ tiếp cận hoa hậu để quảng bá hoạt động doanh nghiệp của mình.

Vì chương trình sẽ được phát trên nhiều đài truyền hình quốc tế nên doanh nghiệp Việt có cơ hội quảng bá tên tuổi rộng rãi với thế giới. Gần đến ngày tổ chức, lũ lụt miền Trung liên tiếp xảy ra, gây hậu quả nặng nề nên Ban tổ chức cũng mong muốn thông qua chương trình sẽ tổ chức thêm hoạt động quyên góp từ thiện. “Chính một số doanh nghiệp đã đề xuất chúng tôi đưa hiện vật đấu giá để thu tiền ủng hộ từ thiện. Và chúng tôi cũng nghĩ đơn giản là ủng hộ từ thiện thì ai lại lợi dụng để làm những trò như thế”, ông Diên nói.

Giờ đây, với vai trò tổ chức chính, ông Diên đang phải chịu áp lực từ dư luận. Ông nói mình phải bỏ tiền túi để bay ra Hà Nội thuyết phục một doanh nghiệp đã ký biên bản ghi nhớ ủng hộ từ thiện 1 tỷ đồng hãy thực hiện đúng cam kết. Doanh nghiệp này đã hứa sẽ chuyển tiền đúng như bản ghi nhớ nhưng vẫn chưa chuyển tiền.

Sau khi chương trình hướng về miền Trung phát sóng, T.Ư Hội Chữ thập đỏ đã tăng chỉ tiêu quyên góp cho TPHCM. Nhiều Hội chữ thập đỏ các tỉnh miền Trung cũng đề xuất TPHCM tăng viện trợ. “Tất cả mọi người cứ nghĩ theo thông báo tại chương trình, TPHCM đã thu được 74,9 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào miền Trung. Mà chúng tôi đã thu được bao nhiêu đâu. Và nếu có thu đủ thì phải trả lại tiền góp cho những hiện vật đã tham gia đấu giá, chúng tôi chỉ thu được phần chênh lệch sau đấu giá thôi”, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM, cho biết.

Theo tính toán của Ban tổ chức, tổng số tiền gốc của các hiện vật đấu giá đã hơn 50 tỷ đồng (riêng bộ Tứ Linh đã là 2 triệu USD) nên số tiền chênh lệch mà Hội Chữ thập đỏ thu được chỉ hơn 23 tỷ đồng. Nhưng các doanh nghiệp đấu giá đã, còn nhiều người xem truyền hình vẫn tin số tiền đó là có thật.

'‘Trước đây, chúng tôi cũng bị doanh nghiệp xù 400 triệu đồng, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là trường hợp hiếm hoi, nào ngờ bây giờ chúng tôi rơi vào trường hợp tệ hơn”, bà Huệ nói. Giờ đây, bà chỉ trông chờ những doanh nghiệp đó sẽ nghĩ lại và chuyển tiền cho Hội.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM, cho biết, đến thời điểm đấu giá đêm 11-11, phía Hội đã ký bản thỏa thuận với chủ sở hữu 3 vật phẩm là chiếc trống đồng, viên đá ruby và bức tranh đá quý. “Theo bản thỏa thuận, nếu bán đấu giá được, Hội chuyển cho chủ sở hữu số tiền bằng với giá gốc của vật phẩm, số chênh lệch mới được hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị mưa lũ”, bà Huệ nói.

Theo đó, giá gốc của trống đồng do chủ sở hữu đưa ra là 6 tỷ đồng; ruby 4 tỷ đồng và tranh đá quý 90 triệu đồng. Còn bộ Tứ linh hội tụ do Cty CP Truyền thông Asean C&C ở Hà Nội quản lý không ký thỏa thuận với Hội nên trong đêm đấu giá, bộ Tứ linh được xem là đấu giá... chui.

Theo ông Võ Ngọc Hà, chủ nhân bộ Tứ linh, trước khi Cty CP Truyền thông Asean C&C quản lý bộ Tứ linh, giữa ông và đơn vị này đã có bản sao hợp đồng và giá gốc của bộ Tứ linh chỉ 1 triệu USD. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 1-11 do Cty CP Đá quý Gia Gia tổ chức, bộ Tứ linh được cho có giá 2 triệu USD. Trong đêm đấu giá, nó cũng được hô khởi điểm 2 triệu USD, tương đương 40 tỷ đồng.

Trong đêm đấu giá, bộ Tứ linh trúng giá 47,9 tỷ đồng. Giả sử Cty Bảo Long chấp nhận thì số tiền còn lại là 7,9 tỷ đồng dùng để ủng hộ đồng bào miền Trung. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, trong một thông cáo gửi đi, Cty CP Truyền thông Asean C&C cho rằng, sẽ trích 50% ủng hộ miền Trung và chi phí cho cả Ban tổ chức, chứ không hoàn toàn ủng hộ hết cho đồng bào lũ lụt như thông tin ban đầu.

Nếu bộ Tứ linh này được đấu giá trót lọt, Cty CP Truyền thông Asean C&C sẽ bỏ túi được 1 triệu USD là khoản chênh lệch giữa giá gốc của bộ Tứ linh và giá khởi điểm buổi đấu giá.

Tại cuộc họp báo sáng 27-11 tại TPHCM, ông Đinh Gia Diên, Tổng Giám đốc Cty CP Đá quý Gia Gia, Trưởng ban Tổ chức đêm hội đấu giá từ thiện, nói: “Đêm hội hoa hậu Trái đất và doanh nhân hướng về miền Trung” phải tổ chức chui vì đơn vị cung cấp bản quyền cũng là đơn vị lo giấy phép nhưng lại không xin được giấy phép tổ chức đêm hội!”.

Ông Diên cũng thừa nhận, theo thống nhất ban đầu, chương trình đấu giá chỉ nhận đấu giá với những người có mặt tại đêm hội, không nhận qua điện thoại. Tuy nhiên, sau đó lại nhận đấu giá qua điện thoại khiến 3 trường hợp đấu giá trống đồng, tranh đá quý và ruby trở thành trò đùa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá