Sập giàn giáo công trường Formosa, 13 công nhân tử nạn:

Nạn nhân sập giàn giáo đều là trụ cột trong gia đình

TP - Xã miền núi heo hút Lâm Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) sáng 26/3, bao trùm một không khí tang thương. Người dân cả xã bỏ hết công việc đồng áng ra đứng đầu làng đón 3 đứa con xấu số của quê hương từ Vũng Áng trở về.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm hỏi, động viên các gia đình gặp nạn tại Quảng Bình
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm hỏi, động viên các gia đình gặp nạn tại Quảng Bình

Theo lãnh đạo xã này, hầu hết các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa đều là trụ cột trong các gia đình nghèo khó. Họ vốn là nông dân, quanh năm chân lấm tay bùn nhưng vẫn không đủ ăn.

Khi nghe tin Vũng Áng tuyển lao động phổ thông lương cao, họ đã hồ hởi lên đường với hy vọng đổi đời. Nhưng không ngờ, ngày gia đình, làng xóm đón họ về lại là ngày đại tang.

Nhà nạn nhân Nguyễn Văn Lịch (SN 1986, ở thôn 2) đông nghịt người, tiếng khóc ai oán của người thân nghe đến não lòng. Anh Nguyễn Văn Thảo (anh trai nạn nhân) nói trong nước mắt: Vợ chồng Lịch có hai đứa con, đứa lớn mới 5 tuổi, đứa thứ hai vừa tròn 2 tuổi.

Vừa mới ra riêng, ruộng vườn lại ít nên gia đình Lịch rất khó khăn. Tháng 6/2014, cùng với số tiền 10 triệu đồng địa phương hỗ trợ, vợ chồng Lịch vay mượn thêm để xây nhà.

Mặc dù nhà mới xây xong phần thô, chưa tô trát nhưng số tiền vay ngân hàng đã lên đến 50 triệu đồng. Để có tiền trả nợ, Lịch đã quyết định theo bạn bè ra Vũng Áng làm việc. Lịch mới đi được 3 ngày thì xảy ra tai nạn.

Nạn nhân sập giàn giáo đều là trụ cột trong gia đình - ảnh 1

Chị Phương khản đặc tiếng khóc bên thi thể chồng

Ôm hai đứa con trong lòng, chị Thương vợ anh Lịch khóc nức nở: “Tối qua anh mới gọi về hỏi mẹ con ăn cơm chưa. Mẹ con ở nhà cố gắng giữ gìn sức khỏe, rồi chờ anh về mà giờ anh đi mô rồi anh ơi...”.

Cách nhà anh Lịch không xa, hai ngôi nhà xiêu vẹo đối diện nhau đang đón hai đứa con xấu số trong tiếng khóc khản đặc. Theo người thân nạn nhân Nguyễn Văn Dũng (SN 1983), trước đây anh chí thú làm ruộng, không ra khỏi làng nửa bước. Mấy năm lại đây gia đình anh gặp khó, khi vợ là chị Đinh Thị Phương đổ bệnh. Nghe người ta nói, ra Vũng Áng làm công nhân, với sức vóc lực điền như anh sẽ có nhiều tiền nên quyết định cùng bạn bè lên đường.

Con gái của anh Dũng, Nguyễn Thị Giang (SN 2001), nói trong nước mắt: “Trước khi đi, ba nói mấy chị em ở nhà phải biết nghe lời mẹ, thay ba chăm sóc mẹ, học thật giỏi ba sẽ gửi tiền về. Giờ ba đi rồi mẹ con chúng con biết phải sống sao đây hả ba ơi”.

Đối diện phía bên kia đường, mẹ của nạn nhân Nguyễn Văn Bảo (SN 1982) là bà Hoàng Thị Hiều ngất lên, ngất xuống không nói lên lời. Bảo là con trai út trong gia đình có bốn anh em, bố mất từ lúc anh còn tấm bé. Hai người chị và anh trai đều đã có gia đình nhưng hoàn cảnh rất khó khăn. Học hết cấp hai, anh quyết định ở nhà làm thuê, làm mướn nuôi mẹ già. Anh theo bạn bè ra Vũng Áng được 3 ngày thì gặp nạn.

Theo thống kê, Quảng Bình có 7 người chết và 11 người bị thương trong vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa (Hà Tĩnh). Ngay sau khi nhận được hung tin, ngày 26/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định hỗ trợ mỗi người bị chết 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng. Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến Quảng Bình thăm hỏi, động viên các gia đình có người gặp nạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá