Nâng cao chất lượng xuất bản phẩm

TPO - Ngày 3/8 tại Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2018. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông dự và chủ trì hội nghị.

Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông phát biểu tại hội nghị. ảnh: Cảnh Kỳ
Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông phát biểu tại hội nghị. ảnh: Cảnh Kỳ

Báo cáo tại hội nghị, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) cho biết: 6 tháng đầu năm 2018, các nhà xuất bản (NXB) đăng ký xuất bản 37.153 xuất bản phẩm, Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận đăng ký xuất bản 36.740 tên xuất bản phẩm, toàn ngành nộp lưu chiểu 16.004 xuất bản phẩm với 174.671.000 bản.

Các NXB đã chủ động khai thác, xuất bản được nhiều xuất bản phẩm phục vụ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của bạn đọc, với các loại đề tài khác nhau. Đặc biệt, nhiều cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục được xuất bản.

Theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, mặc dù số lượng xuất bản phẩm vi phạm về nội dung có giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng vẫn chưa được khắc phục triệt để. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 48 xuất bản phẩm vi phạm bị xử lý, trong đó có 27 xuất bản phẩm vi phạm nội dung xuất bản phẩm, 8 xuất bản phẩm vi phạm bản quyền...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông đánh giá cao những mặt làm được của ngành xuất bản trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, công tác xuất bản còn những hạn chế. Trong đó, về nội dung, tình hình sai phạm còn phức tạp, cho thấy hạn chế trong quản lý cũng như trong quá trình tác nghiệp. Vấn đề liên kết trong xuất bản thật sự đáng lo ngại, nhiều NXB thiếu cân nhắc trong lựa chọn đối tác, khoán trắng cho đối tác nên xảy ra tình trạng giật gân, câu khách... gây ảnh hưởng không nhỏ đến các NXB, đến sự phát triển của toàn ngành và rộng hơn là đến văn hóa đọc.

Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các NXB chủ động rà soát lại đề tài, nội dung, kế hoạch xuất bản, nâng cao chất lượng và số lượng để có nhiều sách, nhiều bài hay, đấu tranh với những thói hư tật xấu, tạo hiệu ứng tích cực cho bạn đọc, đáp ứng nhu cầu đọc của nhân dân. Các NXB cần cơ cấu lại đơn vị của mình, tăng cường tính chuyên nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ biên tập viên, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp; quan tâm hoạt động truyền thông sách, tăng cường quản lý, chấm dứt tình trạng giao khoán cho đối tác xuất bản...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá