Nâng cao hơn nữa cái tầm và cái tâm của nhà báo

Hội thảo “Báo chí và phát triển” do UBND tỉnh Khánh Hoà, Bộ Ngoại giao và Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) tổ chức tại thành phố Nha Trang ngày 28/3/2005 theo sáng kiến của báo Quốc Tế.

Hội thảo quy tụ hơn 70 nhà báo Việt Nam và quốc tế, trong đó có Tổng biên tập và Phó Tổng biên tập của nhiều cơ quan báo chí.

Đồng chí Hồng Vinh - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội NBVN, đồng chí Vũ Hiền - Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng Thư ký Hội NBVN, đồng chí Lê Công Phụng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và đồng chí Võ Lâm Phi - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà điều hành Hội thảo.

Trong báo cáo đề dẫn, đồng chí Hồng Vinh khẳng định, nhận thức của những người làm báo Việt Nam về vai trò và trách nhiệm của báo chí hoàn toàn phù hợp với phương châm đã được nêu trong Sáng kiến Hà Nội của Đại hội đồng Liên đoàn báo chí ASEAN (CAJ) lần thứ 14, ngày 27/2/2003.

Ông Bandhit Rajavatanadhanin - Chủ tịch danh dự CAJ  nêu rõ để đảm bảo hiệu quả, báo chí phải nói lên sự thật và cung cấp thông tin đúng về tiến bộ xã hội, đồng thời phê phán những gì yếu kém hoặc thất bại.

Các nhà báo đã trình bày nhiều tham luận về quan hệ biện chứng giữa báo chí và phát triển, vai trò to lớn của báo chí trong đời sống xã hội, “tâm” và “tầm” của các nhà báo.

Ông Lê Hoàng - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ nhận định, báo chí Việt Nam đang đồng hành với công cuộc đổi mới của đất nước, góp phần hoàn thiện nhiều chủ trương chính sách.

Ông Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng Cục báo chí (Bộ VH - TT) ghi nhận báo chí đã phản ánh nhanh nhạy, toàn diện các mặt của đời sống xã hội nhưng đề nghị các nhà báo và cơ quan báo chí cần nhận thức sâu hơn về tính trung thực của thông tin, cân nhắc giữa lợi ích đại cục và lợi ích đơn lẻ khi đưa thông tin.

Trong tham luận của mình, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Nguyễn Ngọc Nam cho rằng, nhà báo cần hoà mình trong dòng chảy của cuộc sống để nhìn nhận được nó thật sâu sắc, đầy đủ, từ đó chuyển những gì mình nhìn thấy đến các nhà lãnh đạo, đến những người dân.

Khi người dân Sông Lô (Nha Trang) khiếu kiện kéo dài về những điều bất thường trong giao và thu hồi đất ở khu vực này, các phóng viên báo Tiền Phong đã tìm hiểu vụ việc rất khách quan và công phu để có những bài viết được dư luận chú ý.

Gần đây các cơ quan chính quyền đã tổ chức một số cuộc đối thoại với người dân Sông Lô, đây là bước đầu để đi đến những cách giải quyết đúng pháp luật, hợp lòng người…

Nhà báo Việt Tiến (Viettien Tivi, Toronto, Canada) cho biết ông rất quan tâm đến công cuộc xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam và ghi nhận, mỗi lần về Việt Nam ông lại thấy  nhiều sự đổi thay và niềm vui trong ánh mắt mỗi người dân…

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Hồng Vinh nhấn mạnh đến những việc các nhà báo cần làm để phát huy hiệu quả của báo chí trong sự phát triển của đất nước. Báo chí cần thông tin kịp thời hơn, đa dạng hơn, nhiều chiều hơn nhưng phải bảo đảm chính xác hơn, tính định hướng thông tin cao hơn, tính chân thật và tính giáo dục của thông tin phải được đặt lên hàng đầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá