'Nâng cấp' lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm TPHCM

TPO - Theo Công an TPHCM, tình hình tội phạm trong 11 tháng vừa qua, có giảm nhưng chưa đáp ứng kì vọng của lãnh đạo và người dân. Một trong những giải pháp là “nâng cấp” lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm để phòng chống tội phạm trong thời kì mới.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với lực lượng Công an thành phố. Ảnh. T.Chung.
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với lực lượng Công an thành phố. Ảnh. T.Chung.

Ngày 28/11, Đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã làm việc với Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TPHCM) về công tác thực hiện nhiệm vụ năm 2016.

Tại buổi làm việc, đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TPHCM) đã báo cáo về tình hình an ninh trật tự từ đầu năm 2016 đến nay.

Theo đó, trong 11 tháng vừa qua, tại TPHCM đã xảy ra hơn 4.500 vụ phạm pháp hình sự (giảm 781 vụ so với cùng kì năm 2015), trong đó các loại án trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản giảm đáng kể. Lực lượng công an đã khám phá hơn 3.300 vụ việc, bắt giữ 3.570 đối tượng phạm pháp.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã mở 60 chuyên án hình sự, khám phá thành công 48 chuyên án, bắt giữ hơn 2.500 đối tượng (trong đó có 572 băng nhóm với gần 2.000 đối tượng).

Theo thống kê của Công an TPHCM, phạm pháp hình sự được kéo giảm 14.28%, trong đó các loại án xâm hại tài sản (trộm, cướp tài sản,…) đều giảm. Tuy nhiên theo đánh giá của lãnh đạo Công an TPHCM, thực tế này vẫn chưa đáp ứng được kì vọng của lãnh đạo và người dân thành phố.

“Nâng cấp” Cảnh sát hình sự đặc nhiệm

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TPHCM cho rằng cơ chế tổ chức lực lượng chưa đáp ứng được nhu cầu phòng chống tội phạm trong thời kì mới.

Hiện nay lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm được bố trí theo hai cấp: Cấp thành phố (Đội 3) và cấp hình sự đặc nhiệm tại các quận huyện. Mô hình này hiện bộc lộ một số hạn chế, trong đó có công tác phối hợp tuần tra, xử lý đối tượng.

Trước hạn chế trên, lãnh đạo Công an TPHCM xin Bộ Công an cho thí điểm đề án tổ chức lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm theo một cấp. Cụ thể đó là Công an TPHCM sẽ chỉ còn một đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, chia thành 4 phân đội. Hiện nay, Bộ Công an đã đồng ý chủ trương và chỉ đạo cho thí điểm thành lập một đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phụ trách 5 quận huyện (gồm quận 7, 8, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè). Sau khi triển khai thí điểm từ 1-2 năm, Công an TP.HCM sẽ tổng kết đánh giá, báo cáo Bộ Công an để xem xét cho nhân rộng ra toàn thành phố.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã yêu cầu Công an TPHCM cần tổng kết, đánh giá lại mô hình tổ chức của lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, không để tình trạng lực lượng còn mỏng nhưng phân tán thành hai cấp như hiện nay.

Bí thư Đinh La Thăng cũng đề nghị Công an TPHCM sớm hoàn thành đề án triển khai thí điểm đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phụ trách 5 quận huyện như chủ trương mà Bộ Công an cho phép. Ngoài ra, Công an TPHCM tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh các loại băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm có sử dụng vũ khí gây án. Trấn áp quyết liệt, có hiệu quả đối với loại tội phạm cướp, cướp giật trên đường phố và các băng nhóm trộm chuyên nghiệp, đột nhập nhà dân.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thăng đã đề nghị cần nghiên cứu trang thiết bị công nghệ cao như camera hành trình, hệ thống định vị, hệ thống liên lạc để “nâng cấp” cho lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm nhằm đáp ứng nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm trong thời kỳ mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá