Nâng cấp quản lý thị trường lên tổng cục: Giảm hơn 45% nhân sự

TP - Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Bộ Công Thương Lý Quốc Hùng cho biết, theo Ðề án thành lập Tổng cục Quản lý thị trường, quản lý thị trường sẽ được cơ cấu lại theo ngành dọc và giảm hơn 45% nhân sự.

Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại chuỗi siêu thị Con Cưng.
Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại chuỗi siêu thị Con Cưng.

Cụ thể, tại T.Ư tinh giản từ 11 đơn vị xuống còn 6 (giảm 45,5%). Việc tinh giản này được thực hiện ngay từ ngày 12/10.

Tại địa phương, lực lượng quản lý thị trường cấp tỉnh sẽ sắp xếp theo lộ trình 2018 - 2020, tinh giản từ 63 xuống còn 44 đơn vị đến hết năm 2019. Cùng đó sẽ sắp xếp 38 cục tại các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư xuống còn 19 cục quản lý thị trường liên tỉnh, giảm 30%. Cấp huyện cũng sẽ giảm các đội quản lý thị trường cấp huyện thành các đội liên huyện, mục tiêu giảm 305 đội (45%).

Ông Vũ Quốc Anh - Vụ trưởng Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2018, các cơ quan quản lý thị trường địa phương tiếp tục sử dụng kinh phí đã được cấp đến hết năm ngân sách 2018 và quyết toán với ngân sách địa phương. Năm 2019, dự kiến kinh phí ngân sách dành cho lực lượng quản lý thị trường chiếm khoảng 50% ngân sách cấp cho Bộ Công Thương.

Về cơ cấu của Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, chất lượng cán bộ, nhân sự sẽ là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này trong cơ cấu lại bộ máy quản lý thị trường.

 Cũng theo người đứng đầu ngành công thương, thực trạng vừa qua cũng cho thấy, ở một số bộ phận, một số cá nhân có những hành vi tiêu cực, đó là những bài học rất "đau đớn và chua xót".

Vụ Con Cưng: Chưa có kết luận cuối cùng

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 22/8 về việc Bộ Công Thương lập tổ công tác rà soát, đánh giá lại quy trình của quản lý thị trường kiểm tra tại Con Cưng, đại diện Cục Quản lý thị trường cho hay, vụ việc đang được làm rõ. Hiện vẫn chưa có kết luận vì tổ công tác mới bắt đầu triển khai. Khi có kết luận, Bộ Công Thương sẽ công bố. Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cũng từ chối trả lời câu hỏi về việc quản lý thị trường có làm sai hoặc có xin lỗi doanh nghiệp trong vụ việc Con Cưng hay không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng