Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Đan Mạch:

Nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD

TP - Trong cuộc hội đàm sáng 16/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen đã nhất trí xây dựng quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thành “Quan hệ Đối tác vì sự phát triển” trên cơ sở ổn định, lâu dài và cùng có lợi.

Hai thủ tướng nhất trí xây dựng Quan hệ Đối tác vì sự phát triển. Ảnh: chinhphu.vn

Về kinh tế, hai bên nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD và đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam lên 1 tỷ USD trong một vài năm tới.

Để đạt được mục tiêu này, hai bên sẽ tăng cường tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trao đổi, gặp gỡ, thực hiện đầu tư và kinh doanh tại thị trường của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế, thực hiện đầy đủ các cam kết của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư kinh doanh ổn định lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh như xây dựng cảng biển và dịch vụ vận tải biển, phát triển công nghệ sạch thân thiện với môi trường.

Ngược lại, Đan Mạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hàng hoá Việt Nam vào thị trường Đan Mạch và qua đó vào thị trường Bắc Âu và EU.

Hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục - đào tạo, nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này. Trên tinh thần đó, hai bên hoan nghênh việc ký kết Ý định thư hợp tác giữa hai bộ giáo dục và đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định ủng hộ Đan Mạch tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhất là trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2010; ủng hộ Đan Mạch tổ chức thành công Hội nghị các bên của Công ước khí hậu (COP15) và Hội nghị các bên của Nghị định thư Kyoto (CMP5) tại Copenhagen vào tháng 12 tới đây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen cám ơn và vui vẻ nhận lời.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí hai nước ngay sau hội đàm, hai bên cho biết đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới (dự kiến vào tháng 11/2009) của Nữ hoàng Đan Mạch Magrethe II.

Cũng trong ngày 16/9, đã diễn ra lễ ký thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đan Mạch về Chương trình đối tác tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Hợp tác Phát triển Đan Mạch với tổng số vốn 18,7 triệu Euro; Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Bộ Ngoại giao Đan Mạch.

A.M
Theo website Chính phủ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá