Nặng lòng với quê nhà

TP - Vì hoàn cảnh, họ phải sang xứ người làm ăn. Thế nhưng, trong tim, họ luôn hướng về quê hương. Đó là thành viên của nhóm “Chùm khế ngọt”.

Nguyễn Nam Thức (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Nguyễn Du, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xúc động khi nhận 500.000 đồng, phần thưởng học sinh giỏi từ thầy Nguyễn Sinh, Hội trưởng Khuyến học xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Chị Hoàng Thị Hảo, mẹ em Thức, nói: “Nhờ mấy chú đang lao động bên Hàn Quốc mà con tui năm nào cũng nhận được học bổng. Mẹ con tui mang ơn các chú ấy”.

Đó không phải là lần đầu những lao động xuất khẩu làng Cương Gián tại Hàn Quốc làm việc thiện. Cuốn sổ của Nguyễn Văn Thắng sau 4 năm lao động tại Hàn Quốc: “Ngày 10/8, gửi 500USD cho các cháu thiếu nhi xã tổ chức Trung thu; 26/3, gửi 200USD cho Đoàn tổ chức Đại hội; 5/5, gửi 300USD cho Quỹ người nghèo xã; 30/5, gửi 300 USD cho Hội khuyến học…”.

Đó là những con số đầy nghĩa tình trong cuốn sổ của Trưởng nhóm “Chùm khế ngọt” (nhóm lao động xã Cương Gián đang làm việc ở Sêun và Pusan Hàn Quốc).

Ban đầu nhóm thành lập với mục đích gặp gỡ anh em. Trong những lần liên hoan ấy, anh em thường hỏi nhau: “Gia đình bác Điều đã có tiền chữa bệnh cho thằng Huy chưa?” “Mấy đứa con chú Hoàn có đủ tiền học lên cấp 3 không?”.

Nhiều câu hỏi xoay quanh cái nghèo ở quê nhà. “Mình không có điều kiện học hành thì phải tạo điều kiện cho các em học hành đến nơi đến chốn”. Và nhóm “Chùm khế ngọt” ra đời để thực hiện mục đích cao cả ấy.

Các thành viên nhóm “Chùm khế ngọt” đều hiểu rằng, được sang lao động tại Hàn Quốc là nhờ tiền của bà con cô bác gom góp lại. Anh Nguyễn Văn Hưng tâm sự: “Sang đây, mình phải bỏ ra hơn 100 triệu đồng, gia đình vay mượn từ bà con làng xóm. Không biết đến bao giờ, em mới trả được ơn nghĩa này”.

“Xã Cương Gián hiện có rất nhiều quỹ: Quỹ khuyến học, Quỹ giúp đỡ người nghèo… Tất cả quỹ đó chủ yếu do các cháu làm việc ở Hàn Quốc gửi về”- Ông Nguyễn Sinh, Chủ tịch Hội khuyến học xã khẳng định.

Con em xã Cương Gián đậu đại học được thưởng 250 nghìn đồng học sinh khá giỏi các cấp 100.000 đồng... tính từ quỹ khuyến học. Từ mô hình này, nhiều dòng họ cũng lập hội khuyến học, khuyến khích con em học hành.

Tiêu biểu như dòng họ Phạm Bá, Lê, Nguyễn… nguồn kinh phí của quỹ khuyến học dòng họ chủ yếu là từ tấm lòng con em đang làm việc ở nước ngoài gửi về.

Từ mô hình nhóm “Chùm khế ngọt”, hiện nay nhiều nhóm như “Quê hương”, “Miền biển”… do con em Cương Gián lao động ở Nhật Bản, Đài Loan... thành lập cũng đang dành những tình cảm sâu nặng cho quê nhà. 

Phan Kiền -  Minh Thùy
ĐHKHXH&NV Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng