Dự thảo Pháp lệnh xử phạt hành chính (sửa đổi):

Nâng mức phạt tiền tối đa lên 500 triệu đồng

TP - Hôm qua (1/3), ngày cuối cùng của phiên họp thứ 6, UBTVQH đã cho ý kiến về Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC).

Theo tờ trình của Chính phủ, Pháp lệnh XPVPHC hiện hành có nhiều điểm không phù hợp, đặc biệt là mức xử phạt thấp, không đảm bảo tính răn đe. Do vậy, dự thảo pháp lệnh sửa đổi lần này đề xuất 44 điểm sửa đổi với trên 50 điều. Đáng chú ý là đề nghị tăng mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước từ 70 triệu đồng hiện nay lên 500 triệu đồng.

Hôm qua (1/3), ngày cuối cùng của phiên họp thứ 6, UBTVQH đã cho ý kiến về Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC).

Theo tờ trình của Chính phủ, Pháp lệnh XPVPHC hiện hành có nhiều điểm không phù hợp, đặc biệt là mức xử phạt thấp, không đảm bảo tính răn đe. Do vậy, dự thảo pháp lệnh sửa đổi lần này  đề xuất 44 điểm sửa đổi với trên 50 điều.

Đáng chú ý là đề nghị  tăng mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước từ 70 triệu đồng hiện nay lên 500 triệu đồng. Đối với các cơ quan chấp pháp, dự thảo Pháp lệnh nâng thẩm quyền xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND xã, phường và Chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố thuộc tỉnh.

Cụ thể: Chủ tịch UBND xã, từ 500.000 đồng lên 2 triệu đồng và Chủ tịch UBND huyện từ 20 triệu lên 30 triệu đồng. Riêng đối với Chủ tịch UBND phường, quận các thành phố trực thuộc trung ương thì thẩm quyền xử phạt cao hơn. Cụ thể: Chủ tịch phường được xử phạt tới 5 triệu đồng và Chủ tịch quận là 50 triệu đồng.

Dự thảo Pháp lệnh cũng nâng thẩm quyền đối với lực lượng CAND, trong đó Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh và Giám đốc Công an cấp tỉnh có quyền áp dụng hình thức xử phạt trục xuất. Dự thảo Pháp lệnh còn bổ sung hình thức xử phạt người chưa thành niên (từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi) vi phạm hành chính theo hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 100.000 đồng.

Việc tăng mức phạt tiền tối đa để tăng tính răn đe được đa số các thành viên UBTVQH ủng hộ, dù cũng có ý kiến cho rằng, phải cân nhắc kỹ “không khéo mức tối đa 500 triệu lại gây tồn đọng”.

Đối với việc nâng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận cho rằng, cần cân nhắc kỹ việc quy định mức xử phạt khác nhau giữa Chủ tịch xã và Chủ tịch UBND phường các thành phố trực thuộc trung ương; giữa Chủ tịch UBND huyện với Chủ tịch UBND quận là không phù hợp với nguyên tắc tổ chức bộ máy Nhà nước.

Không đồng tình với quan điểm của ban soạn thảo, ông Trần Thế Vượng cho rằng, Pháp lệnh không nên phân biệt thẩm quyền của Chủ tịch UBND cùng cấp giữa nông thôn và thành thị mà trái lại cần quy định thống nhất thẩm quyền của các đối tượng này để đảm bảo phù hợp với các quy định của hệ thống pháp luật.

Còn Trưởng ban Công tác đại biểu QH Phạm Minh Tuyên lại đề nghị Pháp lệnh cần cho phép Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền tháo dỡ một số công trình xây dựng trái phép, góp phần ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép. Liên quan đến việc mở rộng thẩm quyền, đa số các ý kiến không đồng tình với việc mở rộng thẩm quyền tạm giữ người.

Còn với đề nghị bổ sung quy định phạt tiền  với người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có hành vi vi phạm hành chính đã không được sự đồng tình của UB Pháp luật. Theo UB Pháp luật thì “quy định buộc cha mẹ  hoặc người giám hộ nộp thay tiền phạt là không đúng nguyên tắc về trách nhiệm hành chính và thực tế lứa tuổi này không phải là lao động làm ra tiền”.

Đồng tình với UB Pháp luật, Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng lập luận “Phải phân biệt trách nhiệm dân sự với trách nhiệm hành chính. Trẻ em thì chưa làm ra tiền, nếu phạt tiền trẻ em thì cha mẹ hoặc người giám hộ nộp thay nhưng thế thì vi phạm  nguyên tắc trách nhiệm là người có hành vi vi phạm phải chịu phạt”.

Chủ nhiệm UB VHGD-TTN nhi đồng của QH Đào Trọng Thi thì đề xuất: “Nên dùng biện pháp nghiêm khắc khác thay cho phạt tiền là thông báo với nhà trường, cha mẹ trẻ nhằm nâng cao ý thức của trẻ, tăng cường sự kết hợp nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục trẻ em”.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đồng ý với quan điểm sửa đổi của cơ quan soạn thảo, đã bám sát những vấn đề nổi cộm trong thực tiễn cuộc sống; xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các chủ thể; tăng cường đấu tranh xử lý vi phạm hành chính triệt để, nghiêm minh với thủ tục chặt chẽ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng