Nắng nóng gần 40 độ, người dân Hà Nội vẫn chịu cảnh mất điện

TPO - Mặc dù Tổng Cty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) thông báo sẽ không cắt điện khi nhiệt độ ngoài trời từ 36 độ trở lên, thế nhưng đêm 1/6, rạng sáng 2/6, nhiều người dân Thủ đô, thậm chí bệnh nhân tại các bệnh viện vẫn phải “sống khổ” với cảnh nóng nực.

Nắng nóng gần 40 độ, người dân Hà Nội vẫn chịu cảnh mất điện

Theo phản ánh của độc giả đến báo Tiền Phong, trong tối 1/6 và rạng sáng 2/6, hàng loạt khu dân cư ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy… bị cắt điện, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Theo anh Quang Anh (trú tại A6 Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân), khoảng 22h30 tối 1/6, khu vực nhà anh đột nhiên mất điện mà không được báo trước. Thời tiết nắng nóng, nhiều hộ gia đình có con nhỏ phải gói ghém đồ đạc ra nhà nghỉ gần đó ở tạm. Sau khoảng gần 1 tiếng thì điện mới có trở lại. Tại quận Cầu Giấy, độc giả Xuân Phong (Nguyễn Khang, Cầu Giấy) cho biết, cả gia đình anh cũng vừa có đêm không ngủ vì điện. Bắt đầu từ 23h, điện bắt đầu chập chờn, được 10 phút lại mất 10 phút. Việc này kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, đến 1 giờ sáng 2/6, hệ thống điện mới cơ bản trở lại ổn định.

Một thông tin mất điện khác được phản ánh từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa), bệnh nhân tại đây cho biết, Bệnh viện bị mất điện 2 ngày trời, phải chạy máy nổ. Máy phát chỉ cho phép chạy quạt và các thiết bị thông thường, không bật được điều hoà nên các phòng bệnh rất nóng. “Nắng nóng thế này thì chúng tôi có khi bệnh nặng thêm”, một bệnh nhân khoa Nội tiết nêu.

Đa số độc giả cũng thắc mắc lý do ngành điện lực Hà Nội lại liên tục cắt điện trong khi đã có thông báo trước đó về việc không cắt điện những ngày nhiệt độ tăng quá 36 độ C.

mất điện, nắng nóng, hà nội, evn hanoi, điện lực hà nội, cắt điện 39 độ - ảnh 1 Thời điểm nắng nóng, cán bộ công nhân ngành điện liên tục đi kiểm tra hoạt động của các MBA, TBA để đảm bảo an toàn điện

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện EVN HANOI khẳng định: Bệnh viện Đại học Y có đầu tư máy biến áp (MBA) riêng, ngành điện chỉ cấp điện nguồn cho bệnh viện. Theo thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y, 3 ngày trước MBA công suất 1.000 KVA gặp sự cố, nên Bệnh viện phải dùng MBA công suất 700 KVA thay thế. Vì lý do này, đơn vị phải cắt giảm phụ tải, chứ không phải do mất điện. Tuy không trực tiếp chịu trách nhiệm về MBA bên trong Bệnh viện, Cty Điện lực Đống Đa đã đứng ra bảo lãnh cho Bệnh viện vay một MBA công suất 1.000 KVA để đảm bảo hoạt động của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đối với các trường hợp mất điện báo phản ánh, EVN HANOI lý giải: Trong qua trình kiểm tra, tuần canh, cán bộ ngành điện dùng  camera đo nhiệt độ phát hiện một số điểm tiếp xúc có nhiệt độ tăng cao có nguy cơ gây mất an toàn lưới điện nên chủ động cắt điện để xử lý nhanh và trả điện cho người dân được sớm nhất.

Theo thống kê của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Hà Nội, ngày 1/6/2017 sản điện năng đạt 62.944.000 kWh. Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho phụ tải trên địa bàn thành phố Hà Nội, Tổng giám đốc EVN HANOI đã yêu cầu các Công ty Điện lực, Công ty Lưới điện Cao thế TP Hà Nội không thực hiện cắt điện cao, trung, hạ thế theo kế hoạch làm gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng, gây mất an toàn vận hành cho lưới điện làm giảm độ tin cậy cung cấp điện từ ngày 01/06/2017 đến hết 31/07/2017 (trừ các trường hợp đặc biệt, nguy cơ đe doạ sự cố, mất an toàn đến công tác vận hành trên lưới điện).

Đồng thời, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Trong quá trình sử dụng điện, mọi ý kiến đóng góp khách hàng có thể liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng số điện thoại 19001288 và (04) 22.22.20.00 (trực 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá