Nắng nóng gay gắt, điện sử dụng tại Hà Nội tăng kỷ lục

TPO - Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), ngày 3/6, lượng điện sử dụng đã đạt kỷ lục mới, lên 71.082.000 kWh, tăng 163% so với trung bình cùng kỳ tháng trước. Hơn 14.600 cuộc gọi phản ánh về điện tại Hà Nội và các địa phương được ghi nhận

Công nhân Tổng công ty điện lực Hà Nội khắc phục sự cố để đảm bảo cấp điện nhanh nhất cho khách hàng. Ảnh: Hoa Việt Cường.
Công nhân Tổng công ty điện lực Hà Nội khắc phục sự cố để đảm bảo cấp điện nhanh nhất cho khách hàng. Ảnh: Hoa Việt Cường.
Đáng chú ý, dù ngày 3/6 rơi vào ngày nghỉ cuối tuần, nên sản lượng điện của thành phần cơ quan, công thương nghiệp gần như bằng không, tuy nhiên, lượng điện sử dụng trên toàn địa bàn Hà Nội đã đạt mức kỷ lục mới với 71.082.000 kWh. Lượng điện sử dụng trong ngày đã tăng 163% so với  trung bình cùng kỳ tháng trước và tăng tới 111% so với trung bình cùng kỳ năm ngoái. So với cách đó hai ngày, lượng điện sử dụng của thành phố cũng đã tăng đột biến với lượng sử dụng ngày 1/6 là 62.944.000 kWh.
Số liệu của EVN HANOI cũng cho thấy, lượng điện tăng đột biến này đến từ các khách hàng sinh hoạt và tiêu dùng. Thống kê cho thấy, lượng điện sử dụng của thành phần khách hàng điện sinh hoạt chiếm tỷ trọng trên 55% sản lượng điện của EVN HANOI. Sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng sinh hoạt trong 2 ngày cuối tuần tăng 200% đến 300%. 
Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng với nắng nóng gay gắt, công suất và lượng điện sử dụng tại Hà Nội liên tục lập kỷ lục những ngày gần đây. Đến nay, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã vượt 30.000 MW và sản lượng điện tiêu thụ trong ngày lớn nhất đạt gần 630 triệu kWh (ngày 2/6). Ngành điện các cấp cũng đã nhận định từ trước và đã nỗ lực chuẩn bị ứng phó với nhiều giải pháp, nhiều công trình nâng cấp, cải tạo lưới điện trước mùa nắng nóng, tình hình cấp điện khi nắng nóng năm nay đã tốt hơn đáng kể so với trước đây. 
Nắng nóng gay gắt, điện sử dụng tại Hà Nội tăng kỷ lục - ảnh 1
Theo số liệu từ các Trung tâm Chăm sóc khách hàng (TTCSKH) thuộc các Tổng Công ty Điện lực, từ 0h ngày 1/6 đến 23h59 ngày 3/6 đã có 1.179 cuộc gọi đến TTCSKH đối với TP Hà Nội. Có 13.509 cuộc gọi phản ánh tình hình cấp điện đối với các tỉnh, thành phố khác ở phía Bắc, tăng cao so với thời điểm cách đây 1 tháng. Các thông tin từ cuộc gọi đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng đều đã được tiếp nhận, xử lý và thông báo tới đơn vị quản lý lưới điện trực tiếp để phấn đấu cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể. “Trong số các cuộc gọi đến các TTCSKH thì các cuộc gọi báo sự cố mất điện gần đây chiếm tỷ lệ cao hơn và có nhiều cuộc gọi xuất phát từ khách hàng là các hộ sinh hoạt, chủ yếu do nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao”, EVN cho biết.. 
Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, điện sử dụng tăng mạnh, EVN HANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng điện cùng một lúc trong giờ cao điểm  (Giờ cao điểm bao gồm khung giờ từ 9h30 đến 11h30 và từ 17h đến 20h các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy. 
Trong quá trình sử dụng điện, nếu có  ý kiến thắc mắc hoặc đóng góp, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng (Tổng đài 19001288- 0422222000 trực 24/7).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá