Nắng nóng gay gắt tái diễn vào cuối tuần tại Bắc, Trung bộ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đợt nắng nóng gay gắt tại Trung bộ và Bắc bộ hiện nay có thể kéo dài trong vài ngày nữa.

Ngày 14/6, một vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, có tâm ở khoảng 12,6 độ vĩ bắc; 127,6 độ kinh đông, phía đông nam Philippines.

Theo thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ), áp thấp nhiệt đới này được Cơ quan khí tượng hải quân Mỹ chiều 14/6 dự báo di chuyển theo hướng tây tây bắc, như vậy khả năng khoảng 3 ngày nữa sẽ vào biển Đông.

Trên biển Đông cũng đang có một vùng áp thấp nhỏ; gió trên khu vực quần đảo Trường Sa rất mạnh.

Trong khi đó, theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đợt nắng nóng gay gắt tại Trung bộ và Bắc bộ hiện nay có thể kéo dài trong vài ngày nữa.

Sau đó do hoạt động của của rãnh thấp kết hợp hội tụ gió trên cao sẽ gây mưa rào và dông ở Bắc bộ, nên đợt nắng nóng này có thể chấm dứt vào ngày 17.6. Song dự báo khả năng đến cuối tuần nắng nóng gay gắt quay trở lại tại những khu vực này.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ hiện gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh, sẽ gây ra mưa rào và dông tập trung vào chiều và tối.

Vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc từ ngày 15-17.6 có mưa vừa, mưa to; nhiệt độ từ 22-33 độ C.

Riêng các tỉnh ven biển khu vực miền Trung nắng nóng gay gắt vẫn xảy ra trên diện rộng, nhiệt độ ở các vùng như Tĩnh Gia (Thanh Hoá) lên tới 38,2 độ C; Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) 37,5 độ; Tam Kỳ (Quảng Ngãi) 38 độ; Tuy Hoà (Phú Yên) 37,5 độ C...

Vì vậy, các tỉnh ở khu vực này cần có những biện pháp trữ nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt là triển khai những biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng, nhất là việc chuẩn bị nhân vật lực sẵn sàng dập lửa đối với những cánh rừng có nguy cơ phát cháy cao.

Theo Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá