Nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới, chỉ số tia UV tăng mạnh

TPO - Bắc Bộ nắng nóng kéo dài hết tuần trong khi Trung Bộ đợt nắng nóng kỷ lục gần một tháng vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới, chỉ số tia UV tăng mạnh

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm qua (25/6), các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Nắng nóng cũng mở rộng ra khu vực đồng bằng Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo hôm nay, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Riêng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên trong sáng và đêm nay (26/6) tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có mưa to (lượng mưa 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Các tỉnh Trung Bộ hôm nay tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Khu vực Hà Nội hôm nay (26/6), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài 3-4 ngày tới. Ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cùng với nắng nóng gia tăng, ngày hôm nay (26/6) chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng có giá trị từ 7-10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng SPF 30+, mặc áo sơ-mi, kính râm, và đội mũ. Không nên đứng dưới nắng quá lâu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng