Nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới ở Trung Bộ, có nơi trên 38 độ

TPO - Đợt nắng nóng đang diễn ra dự kiến kéo dài 3-4 ngày ở Bắc Bộ trong khi Trung Bộ, nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới.

Nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới ở Trung Bộ, có nơi trên 38 độ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (05/7), vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển mở rộng về phía Đông Nam. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ một số nơi xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ, các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Từ ngày mai (06/7), nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh trung du Bắc Bộ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16giờ. Dự báo nắng nóng có xu hướng gia tăng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày tới. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 3-4 ngày ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung nhiều hơn ở trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, riêng khu vực miền Trung, nắng nóng có xu hướng kéo dài hơn so với Bắc Bộ.

Riêng tại Trung Bộ, sau đợt mưa vừa diễn ra, khu vực này sẽ quay trở lại tình trạng ít mưa và xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, do đó tình trạng khô hạn còn tiếp tục duy trì trên khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong khoảng thời gian tháng 7/2019. Nhiệt độ trung bình tại khu Trung Bộ trong tháng 7 phổ biến xấp xỉ cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5 đến 1,0 độ.

Tại các tỉnh miền Bắc, trong tháng 7, hình thế thời tiết chủ đạo là hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các hình thế hội tụ gió ở mực trên cao tác động đến khu vực, do vậy có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu Đông Bắc và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Nắng nóng quay trở lại miền Trung

Sau đợt mưa vừa diễn ra, từ ngày mai, nắng nóng quay trở lại miền Trung và có thể kéo dài nhiều ngày.

Đêm nay mưa giảm, cuối tuần miền trung nắng nóng trở lại

Sau khi đổ bộ vào Hải Phòng - Nam Định sáng nay, Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa cho Bắc Trung Bộ và các tỉnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, từ đêm nay mưa giảm. Cuối tuần, Trung Bộ có nắng nóng trở lại.

Nắng nóng, dùng điều hòa theo cách này dễ đột tử

Điều hòa trở thành một vật dụng không thể thiếu cho các gia đình trong những ngày nắng nóng đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa không đúng cách có thể gây méo miệng, liệt mặt, thậm chí đột quỵ và tử vong.

Dứt nắng nóng, dân Huế nuốt nước mắt nhìn cá chết trắng lồng

Nguyên nhân cá nuôi lồng trên sông Đại Giang (TT-Huế) bị chết hàng loạt với lượng hàng chục tấn có thể do nắng nóng kéo dài, kết hợp với dòng nước tù đọng lâu ngày không lưu thông vì bèo tây dày đặc mặt sông, làm cá bị ngộp do thiếu oxy.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng