Nắng nóng quay lại miền Bắc

TP - Sau một thời gian nằm yên do các hệ thống thời tiết gây mưa khác lấn át, vùng áp thấp nóng phía tây bừng tỉnh và hoạt động trở lại trên toàn miền Bắc và một nửa khu vực Trung Bộ nước ta, Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết.

Vùng áp thấp nóng lục địa châu Á đang có xu thế phát triển và mở rộng về phía đông nam, ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết miền Bắc, bắc và trung Trung Bộ. Như vậy, các địa phương trên nắng nóng lại tấn công.

Đây là đợt nắng nóng lần thứ năm tại các tỉnh miền Bắc, lần thứ bảy ở bắc và trung Trung Bộ, kể từ đầu mùa Hè đến nay, đẩy nền nhiệt độ các vùng này tăng cao.

Dự báo, từ ngày mai, 20/7 trở đi, tiết trời miền Bắc mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi về chiều tối hoặc đêm. Ngày nắng chói, nhiệt độ cao nhất lên đến 36 - 37 độ C, miền Trung nóng hơn 37 - 39 độ C. May mắn là, tại các tỉnh thuộc khu vực phía tây Bắc Bộ, chỉ xảy ra nắng nóng cục bộ ở một số khu vực.

Dự kiến, đợt nắng nóng này kéo dài năm ngày, tức cho đến gần hết tuần tới, khoảng thứ Sáu, 24/7. May mắn nữa là, nắng nóng có thể không liên tục, có ngày bị gián đoạn do có mưa.

Tuy nhiên, mưa sẽ không đủ lớn và, vì thế, tiết trời sẽ vẫn rất oi nóng. Khả năng vào đêm 24/7, một đợt mưa diện rộng lại bao phủ miền Bắc, nhiệt độ trùng xuống. Nắng nóng kết thúc.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nóng nực là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh.

Vì vậy, mọi người cần giữ gìn vệ sinh khi ăn uống, hạn chế ra đường vào lúc nóng cao điểm; có biện pháp bảo đảm sức khỏe cho người già và trẻ nhỏ, nhất là những người cao tuổi có tiền sử mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch; nông dân nên cho gia súc đi làm sớm, nghỉ sớm; tránh làm vào lúc nắng gay gắt nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá