Nắng nóng quay trở lại miền Trung

TP - Sau đợt mưa vừa diễn ra, từ ngày mai, nắng nóng quay trở lại miền Trung và có thể kéo dài nhiều ngày.

Nắng nóng khiến người dân phải trùm áo khoác kín mít. Ảnh: Như ý
Nắng nóng khiến người dân phải trùm áo khoác kín mít. Ảnh: Như ý

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa mấy ngày qua, giải nhiệt cho đợt nắng nóng kéo dài gần một tháng với nhiều kỷ lục lịch sử.

Hôm qua, sau khi bão số 2 đổ bộ vào đất liền các tỉnh Hải Phòng - Nam Định sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục suy yếu thành vùng thấp rồi tan dần ở Tây Bắc, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Cụ thể, khu vực Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa rất to. Khu vực Hà Tĩnh đến Quảng Bình có mưa to đến rất to. Riêng khu vực Quảng Trị đến Huế có mưa vừa, mưa to. Tuy nhiên, từ đêm qua, mưa giảm nhanh ở các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Từ ngày mai (6/7), nắng nóng được cho là sẽ quay trở lại toàn bộ dải miền Trung gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Hình thái thời tiết phổ biến từ nay đến tuần sau ở khu vực này là ngày nắng nóng, chiều và tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng trong tháng 7, tập trung nhiều hơn ở trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, riêng khu vực miền Trung, nắng nóng có xu hướng kéo dài hơn so với Bắc Bộ.

Riêng tại Trung Bộ, nơi vừa xảy ra sự cố cháy rừng, sau đợt mưa vừa diễn ra, khu vực này sẽ quay trở lại tình trạng ít mưa và xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, do đó tình trạng khô hạn còn tiếp tục duy trì trên khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong khoảng thời gian tháng 7/2019. Nhiệt độ trung bình tại khu Trung Bộ trong tháng 7 phổ biến xấp xỉ cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5 đến 1,0 độ.

Tại các tỉnh miền Bắc, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 nên hôm nay tiếp tục có mưa, riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tuy nhiên từ ngày mai đến nửa đầu tuần sau (6-9/7), khu vực Đông Bắc Bộ có nắng trở lại, riêng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, có nắng nóng ban ngày, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng phía bắc có mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh Tây Bắc Bộ, nắng quay trở lại muộn hơn và ít gay gắt hơn. Từ Chủ nhật đến thứ Tư tuần sau (7-10/7) có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, tại các tỉnh miền Bắc, trong tháng 7, hình thế thời tiết chủ đạo là hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các hình thế hội tụ gió ở mực trên cao tác động đến khu vực, do vậy có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu Đông Bắc và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Đêm nay mưa giảm, cuối tuần miền trung nắng nóng trở lại

Sau khi đổ bộ vào Hải Phòng - Nam Định sáng nay, Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa cho Bắc Trung Bộ và các tỉnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, từ đêm nay mưa giảm. Cuối tuần, Trung Bộ có nắng nóng trở lại.

Nắng nóng, dùng điều hòa theo cách này dễ đột tử

Điều hòa trở thành một vật dụng không thể thiếu cho các gia đình trong những ngày nắng nóng đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa không đúng cách có thể gây méo miệng, liệt mặt, thậm chí đột quỵ và tử vong.

Dứt nắng nóng, dân Huế nuốt nước mắt nhìn cá chết trắng lồng

Nguyên nhân cá nuôi lồng trên sông Đại Giang (TT-Huế) bị chết hàng loạt với lượng hàng chục tấn có thể do nắng nóng kéo dài, kết hợp với dòng nước tù đọng lâu ngày không lưu thông vì bèo tây dày đặc mặt sông, làm cá bị ngộp do thiếu oxy.

Trèo cây hái dừa kiếm gần triệu đồng mỗi ngày trong đợt nắng nóng

Vào dịp hè, ông Ngô Văn Tình (55 tuổi, Thanh Hóa) thu mua và trèo cây hái dừa bán cho người dân, kiếm 700 nghìn đồng mỗi ngày.

Hà Nội có mưa rào, 'chảo lửa' miền Trung vẫn quay quắt trong nắng nóng

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và gây mưa rào và dông rải rác cho khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa to đến rất to.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá