Nắng nóng sẽ gay gắt và kéo dài hơn

TPO - Nền nhiệt độ mùa mưa bão năm nay sẽ cao hơn mức trung bình nhiều năm. Đặc biệt, trong các tháng mùa hè, nắng nóng sẽ gay gắt và kéo dài hơn năm 2009.

Nắng nóng sẽ gay gắt và kéo dài hơn

Mùa hè năm nay được dự báo sẽ có nắng nóng gay gắt và kéo dài hơn mọi năm. Ảnh minh họa (nguồn : yeutretho)
Mùa hè năm nay được dự báo sẽ có nắng nóng gay gắt và kéo dài hơn mọi năm. Ảnh minh họa (nguồn : yeutretho).
Đây là một nội dung trong “Đánh giá, nhận định mùa đông xuân 2009 – 2010 và nhận định xu thế thời tiết mùa mưa bão (từ tháng 5 đến tháng 10-2010)” của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương đưa ra tại Diễn đàn nhận định khí hậu mùa lần thứ 3 được tổ chức sáng nay 28-5 tại Hoà Bình.

Thời tiết sẽ nóng hơn

Theo đánh giá này, năm 2010, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới sẽ tương đương năm ngoái (6-7 cơn). Ở Bắc Bộ, mưa lớn sẽ tập trung vào các tháng giữa mùa (tháng 7-8). Trong khi ở Trung Bộ thì lại tập trung vào các tháng cuối mùa (tháng 11-12). Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mùa mưa sẽ đến muộn hơn, tập trung vào nửa cuối mùa.

Trước đó, theo ghi nhận của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương thì trong 6 tháng vừa qua, nền nhiệt độ toàn quốc cao hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, trong tháng 3 và 4, một số nơi có nhiệt độ lên tới 41-42 độ C, cao hơn 5 độ C so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, hầu như ngày nào nhiệt độ cao nhất trong ngày cũng đạt ngưỡng nắng nóng, phổ biến ở mức 35 độ C.

Đề phòng lũ lớn ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên

Nhận định về tình hình thuỷ văn, các chuyên gia dự báo năm nay ở Bắc Bộ sẽ có đỉnh lũ cao hơn năm 2009. Tại Trung Bộ và Tây Nguyên thì đỉnh lũ các sông từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh, Quảng Bình đến Khánh Hoà và Bắc Tây Nguyên sẽ thấp hơn năm ngoái, nhưng các sông ở Ninh Thuận, Bình Thuận và Nam Tây Nguyên lại cao hơn. Riêng Nam Bộ, lũ có khả năng xuất hiện muộn hơn, đỉnh lũ tương đương năm 2009.

Hà Nội vẫn có nguy cơ bị ngập lụt

“Hà Nội thì vẫn có khả năng bị lụt vì mưa” – TS Đặng Ngọc Tĩnh, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết. Theo ông Tĩnh thì tuy chúng ta đã có nhiều hồ cắt nước cho Hà Nội nhưng vì hệ thống thoát nước chưa tốt, nên chỉ cần mưa to trong khoảng 1 giờ là Hà Nội sẽ bị ngập nước.

Lũ tiểu mãn năm 2010 trên các sông ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên thuộc loại nhỏ, có khả năng xuất hiện muộn hơn trung bình nhiều năm (ngày 22-5). Lũ sớm cuối tháng 6, đầu tháng 7 ít có khả năng xuất hiện trên sông Cửu Long.

Thời gian xuất hiện đỉnh lũ: Đỉnh lũ cao nhất năm 2010 trên các sông chính ở Bắc Bộ có khả năng vào tháng 7 – 8; các sông Thanh Hoá, Bình Thuận vào tháng 8 – 9; các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9 – 10; các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10 – 11; trên sông Tiền, sông Hậu vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Nguồn : Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia


Hoàng Tuân 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá