Nắng nóng sẽ liên tục kéo dài từ tháng 5

Đó là nhận định của bà Nguyễn Lan Châu - Phó Giám đốc TT Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư hôm qua 24/4 khi trao đổi về diễn biến thời tiết trong tháng tới.

- Năm nay thời tiết sẽ có nhiều biến động thất thường và phức tạp hơn mọi năm.

Từ đầu năm đến nay liên tục có các đợt mưa trái mùa tại Nam Bộ và Tây Nguyên, nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc trong tháng 2.

Theo dự báo của trung tâm, năm nay số lượng các cơn bão sẽ nhiều hơn từ 7 - 8 cơn, đường đi cũng phức tạp hơn. Nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm ít nhất là 0,5oC.

Trong tháng 4 liên tục có những đợt nắng nóng, nhiệt độ lên cao. Bà có nhận định gì về mùa hè năm nay?

- Đây là thời điểm bắt đầu mùa nắng nóng với áp thấp nóng phía tây hoạt động rất mạnh, nhất là ở miền Trung. Trong tháng 4, nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc - chủ yếu vùng Tây Bắc có hôm lên đến 38 - 39oC. Từ tháng 5 trở đi, sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao. Tuy nhiên xen giữa các đợt nắng nóng sẽ có một bộ phận không khí lạnh gây mưa làm tiết trời dịu mát hơn.

Trong tháng tới sẽ xuất hiện nhiều giông và tố lốc trên diện rộng. Hình thái thời tiết đang giao tranh nhau, gây ra những nhiễu động, xảy ra bất thường và tập trung nhiều vào tháng 4, tháng 5. Đây là thời điểm có nhiều tố lốc nhất trong năm nên các địa phương, đặc biệt là một số tỉnh miền núi phía bắc, Trung Trung Bộ cần đề phòng hiện tượng này.

Thời tiết khô hạn và nắng nóng kéo dài như vậy ảnh hưởng như thế nào đến nguồn nước cân đối cho sản xuất nông nghiệp, thưa bà?

- Chỉ có Tây Nguyên mới đối mặt với nguy cơ thiếu nước, tuy nhiên do có mưa trái mùa nhiều nên nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp về cơ bản không ảnh hưởng. Các vùng khác hiện nguồn nước khá dồi dào, trong tháng 5 lại có lũ tiểu mãn, mùa mưa bắt đầu nên không lo thiếu nước.

Xác định mức độ phức tạp của diễn biến thời tiết nên trung tâm liên tục có sự trao đổi với các ngành liên quan nhằm phối hợp chặt chẽ các biện pháp đối phó với mùa mưa bão sắp đến gần. Hàng này trung tâm vẫn cung cấp hai bản tin thời tiết và khoảng 4 - 8 bản tin báo bão nhằm liên tục cập nhật thông tin.

Theo Dương Hà
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng