Sự kiện: Tuyển sinh 2010

Nắng nóng, sĩ tử bơ phờ... chờ xe

TPO - Trưa nay 5/7, ngay sau khi kết thúc môn thi Hóa, sĩ tử đã đổ dồn ra các bến xe tại Hà Nội để bắt xe về quê. Chen chúc giữa cái nóng như đổ lửa 40 độ C, cộng với mấy ngày thi mệt mỏi khiến nhiều thí sinh bơ phờ, ngủ gục trong lúc đợi xe.

Hai sĩ tử ngủ ngồi mệt nhọc  xe trong lúc đợi xe
Hai sĩ tử ngủ ngồi mệt nhọc xe trong lúc đợi xe

>> Thi xong, tất cả lại về
>> Sĩ tử làm bài, phụ huynh nhấp nhổm...
>> Xem lời giải 3 môn Toán, Lý, Hóa

Nên thi ĐH theo cách nào ?
  •   Thi chung với kỳ thi tốt nghiệp
  •   Xét kết quả học tập bậc phổ thông
  •   Giữ nguyên như hiện nay
  •   Ý kiến khác
    
Tại Bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Lương Yên, lượng thí sinh và phụ huynh lại đông nghịt. Sau 3 ngày thi căng thẳng, tưởng chừng như cả phụ huynh và thí sinh đã mệt nhoài nên ai cũng muốn được về quê ngay tức khắc.

Hai mẹ con chị Phạm Thị Tuấn (Thái Bình) mới 11h trưa đã ngồi chờ đợi ở bến xe Giáp Bát. Lử đử vì say xe, hai mẹ con phải ngồi dưới gốc cây nghỉ ngơi và đợi xe đến 13h30 mới có xe vì bến quá đông.

Ngồi trên một đống đồ lỉnh kỉnh, chị Tuấn bảo: “Cả đợt thi có 4 ngày mà đứt 3 triệu rồi. Mẹ con tôi phải về ngay không thì không còn tiền nữa”- chị Tuấn cho biết. 

Chị Đỗ Thị Hồng đưa con thi ở ĐH Lâm Nghiệp Hà Nội cũng chưa hết mệt mỏi vì chuyến xe buýt đông như nêm như cối: “Thi xong cái hai mẹ con tôi bắt xe về ngay đây mà cũng mất hơn 1 tiếng. Đến bến xe thì vừa hết chuyến, lại phải đợi chuyến tiếp theo thôi”.

Cô Hồng cho biết, cô sốt ruột về quê ngay trong sáng nay là vì đang vào vụ cấy: “Nhà còn mỗi đứa nhỏ và bố cháu nên việc cấy hái không thể bỏ được. Về quê thôi, mấy ngày nữa hai mẹ con lại lên thi đợt hai".

Anh Phan Quyết (Thanh Miện, Hải Dương) cũng trong hoàn cảnh tương tự. Gia đình anh chủ yếu làm nghề nông. Để cho con đi thi, gia đình đã phải chạy vạy đi mượn tiền anh em: “Ăn xong bữa sáng của hai bố con, trong túi chỉ còn đúng 100 nghìn. Ở thêm giờ nào là tốn tiền giờ ấy”.

Quá tải

Theo ghi nhận của Phóng viên Tiền Phong Online, ngay từ 10 giờ 30 phút đến 12 giờ trưa, tại một số bến xe của Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Lương Yên đông nghịt khách. Nhiều vị phụ huynh thí sinh đợi dài cổ mà chưa có xe để về quê. Các chuyến xe về Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình... luôn thiếu xe vì sĩ tử và người nhà đổ về bến quá đông.

Không có đủ ghế chờ, nhiều sĩ tử đành ngồi tràn ra cửa bến.

Các điểm chờ xe buýt chật cứng người. Có tới cả trăm phụ huynh và thí sinh đứng ngồi, nghiêng ngó chờ xe. Người ôm vali, người đeo ba lô, tinh thần… căng ra "trực chiến", chỉ đợi có xe là chạy ào lên lấy chỗ.

Tại bến xe Mỹ Đình toàn bộ sân trước cửa bến dày đặc người và phương tiện. Trong nhà chờ, hàng ngàn người đứng ngồi la liệt. Nhiều sĩ tử mỏi mệt ngủ vật vờ ở ghế chờ.

Mặc dù cũng đã tăng cường tới 130 xe để phục vụ, nhưng bến xe Giáp Bát vẫn đông nghịt khách nhấp nhổm chờ xe. Theo quan sát của phóng viên, càng về trưa, lượng người đổ về bến xe Giáp Bát càng đông.

Cạnh đó, các tuyến xe buýt đường dài liên tỉnh luôn bị quây kín mỗi khi chuẩn bị xuất bến. Trong nhà chờ, hàng ngàn người đứng ngồi la liệt. Nhiều sỹ tử mỏi mệt sau đợt thi tranh thủ ngả lưng ngay trên ghế chờ.

Trao đổi với phóng viên, Ban quản lý các bến xe cho biết: Như mọi năm, thời điểm từ 10 giờ 30 đến 12 giờ 30 các bến xe Hà Nội luôn trong tình trạng đông khách do sĩ tử cùng người nhà về quê. Theo lời ban quản lý, lượng khách tập trung đột ngột vào buổi trưa khiến cho các nhà xe dù tăng cường hàng chục đến hàng trăm chuyến xe tăng cường vẫn không phục vụ kịp. Đến sau 17 giờ, xe ở các bến lại trong tình trạng… đợi khách.

Chùm ảnh Phóng viên TPO ghi lại tại các bến xe lúc 11h tại Hà Nội:

Thí sinh và phụ huynh đội nắng nóng về quê ngay sau môn thi cuối
Thí sinh và phụ huynh đội nắng về quê ngay sau môn thi cuối.

 

 Bác Vũ Ngọc  Tuấn (Thái Bình), đã sẵn sàng đưa con gái về quê ngay sau kết thúc thi
môn Hóa tại  Đại học Công Đoàn.

Tranh giành nhau một xuất vé trên xe búyt cho đỡ nóng
Tranh giành nhau một xuất vé trên xe búyt cho đỡ nóng.
Phụ huynh mệt trong nắng gắt trưa 5/7
Phụ huynh mệt trong nắng gắt trưa 5/7.

Mẹ và con đều mệt
Mẹ và con đều mệt.

Thí sinh ngủ gục tại bến xe sau mấy ngày thi căng thẳng
Thí sinh ngủ gục tại bến xe sau mấy ngày thi căng thẳng

Mỗi thí sinh ngủ gục một kiểu
Mỗi thí sinh ngủ gục một kiểu.

Không chỉ ở bến xe, nhiều thí sinh còn ngủ gục khi đợi xe ngoài đường

Không chỉ ở bến xe, nhiều thí sinh còn ngủ ngồi khi đợi xe ngoài đường.

Chỉ cần úp mặt vào tay

Nắng nóng, sĩ tử bơ phờ... chờ xe - ảnh 11

Nắng nóng, sĩ tử bơ phờ... chờ xe - ảnh 12

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá