Nắng nóng, trẻ đổ bệnh

TP - Nắng nóng gay gắt hơn mười ngày qua tại TPHCM khiến cho các bệnh tiêu chảy và viêm màng não ở trẻ tăng nhanh.

Hôm qua (9/3), Khoa Tiêu hóa BV Nhi đồng 2 TPHCM có hàng trăm phụ huynh đưa con đến thăm khám về các bệnh liên quan đến tiêu hóa. Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết - Trưởng khoa Tiêu hóa BV Nhi đồng 2 cho biết, hơn một tuần nay số bệnh nhi nhập viện các bệnh liên quan đến tiêu hóa tăng cao. Tại khoa, ngày 9/3, có 110 trẻ đang điều trị bệnh tiêu chảy, trong khi đó khoa này chỉ có 85 giường bệnh nên một số giường phải nằm đến hai trẻ.

Theo BS Tuyết, bệnh tiêu chảy tăng nhanh do mấy ngày qua trời chuyển nóng khiến cho siêu vi trong không khí, môi trường và vi khuẩn từ thức ăn, nước uống  phát sinh làm cho dịch bệnh tiêu chảy lây lan nhanh.

Cảnh báo sốt xuất huyết ở người lớn

Mặc dù không phải là thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát, theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 10- 15 ca sốt xuất huyết người lớn nhập viện điều trị. Số ca sốt xuất huyết ở người lớn thường tập trung vào các khu vực dân nhập cư, do môi trường không được vệ sinh sạch sẽ; nhiều người chủ quan với bệnh. Theo báo cáo của BV Bệnh Nhiệt đới, trong năm 2008, nơi đây tiếp nhận khoảng 5.000 ca sốt xuất huyết người lớn, trong đó 200 trường hợp nặng. 

Tại Khoa Tiêu hóa,  có hai trẻ nặng phải cấp cứu và thở máy. Đa số trẻ dính bệnh đều ở độ tuổi từ 2-5 tuổi, khi sức đề kháng còn yếu.

Trong khi đó, tại BV Nhi đồng 1, trong tuần qua tiếp nhận  70 trường hợp bệnh nhi mắc tiêu chảy đến điều trị, tăng 20 ca so với cùng kỳ tháng trước đó. Tại bệnh viện này, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng và hô hấp cũng gia tăng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi đồng 1, cho biết, khoa này có 30 trẻ viêm màng não điều trị.  “Đây là căn bệnh khá nguy hiểm do vi khuẩn, vi khuẩn lao, siêu vi, nấm hay do ký sinh trùng gây ra. Bệnh viêm màng não nếu phát hiện và điều trị trễ sẽ rất khó hồi phục hoàn toàn, nguy cơ tử vong và để lại di chứng cao như di chứng động kinh, não úng thủy, liệt nửa người”- bác sĩ Khanh cho biết.

Vì vậy, khi thấy trẻ xuất hiện triệu chứng của bệnh sốt, ói, nhức đầu, co giật hoặc sổ mũi ho kèm tiêu chảy nhẹ; trẻ lớn cổ cứng nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá