Nắng nóng vào cuối tuần

TP - Do ảnh hưởng của áp thấp lục địa châu Á đang phát triển và mở rộng sang phía đông nam, trong ba ngày cuối tuần, trên cả nước, nhiệt độ tăng nhanh, một số nơi sẽ xuất hiện nắng nóng đầu mùa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, ở Bắc Bộ nhiệt độ sẽ tăng 4-50C và phổ biến từ 21-320C, riêng vùng núi Tây Bắc từ 20-350C.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ từ 21-340C, một số nơi ở vùng núi tây Nghệ An, Hà tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có thể cao hơn 350C.

Nam Bộ là nơi có nhiệt độ cao nhất và nóng nhất, lên tới 35-360C. Tây Nguyên là địa phương sẽ có mưa rào và dông vào chiều và tối, ngày nắng nhưng không nóng, nhiệt độ từ 17-330C.

Khoảng ngày 30-31/3 sẽ có một bộ phận không khí lạnh nén rãnh áp thấp, gây mưa nhỏ, mưa rào nhẹ và làm trời chuyển mát ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tại Tây Nguyên vừa xảy ra trận mưa trái mùa quý giá. Tại huyện Sa Thầy (Kon Tum), xảy ra cơn mưa đá đầu mùa kèm theo gió lớn.

Trên địa bàn các huyện Đắk Hà, Sa Thầy, Đắc Tô, có mưa  to kéo dài với lượng mưa phổ biến từ 30 mm đến 50 mm, giải hạn cho hàng ngàn hecta cà phê và nhiều diện tích cây trồng khác thoát khỏi khô hạn sau đợt nắng nóng kéo dài từ đầu mùa khô đến nay và tiết kiệm cho người sản xuất nông nghiệp hàng tỷ đồng tiền nhiên liệu phục vụ nhu cầu bơm tưới nước. 

Không những kịp thời làm dịu được phần nào tình trạng khô hạn trong mùa khô, trận mưa còn giúp cho các địa phương tích trữ được một lượng nước vào các công trình đập dâng và các hồ chứa nước, tạo điều kiện cho các công trình này duy trì được mực nước ở mức cho phép để đảm bảo cung ứng nguồn nước cho sản xuất trong mùa khô năm nay.

Q.D

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng