Nâng quan hệ Việt Nam - Thái Lan lên tầm đối tác chiến lược

TP - Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Thái Lan và nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Thái Lan Yingluck Shinawatra đã thăm Việt Nam và cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung hai nước lần thứ hai tại Hà Nội ngày 27 - 10.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và thủ tướng Yingluck Shinawatra gặp riêng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và thủ tướng Yingluck Shinawatra gặp riêng

> Việt Nam, Thái Lan nhấn mạnh hòa bình Biển Đông

Ngay sau lễ đón trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, hai bên đã tiến hành cuộc họp Nội các chung. Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc họp Nội các chung lần thứ hai giữa hai Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, cho đây là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Sau phiên khai mạc, hai Thủ tướng đã có cuộc gặp riêng trong khi các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng hai nước họp theo 3 nhóm (Chính trị - An ninh; Kinh tế và Văn hóa - Xã hội); sau đó, hai Thủ tướng đã chủ trì phiên họp toàn thể và thông qua kết quả hội nghị.

Tại phiên toàn thể và bế mạc cuộc họp, hai Thủ tướng đã nghe báo cáo kết quả làm việc của 3 nhóm chuyên đề và phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị.

Hai Thủ tướng đánh giá cao và nhất trí với kết quả làm việc của 3 nhóm chuyên trách trong việc đưa ra nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước và nhất trí công bố những thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo trong Tuyên bố chung của kỳ họp lần này.

Với mong muốn đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, hai Thủ tướng đã nhất trí giao cho Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối phối hợp với các bộ-ngành liên quan thảo luận cụ thể về nội hàm và lộ trình của việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược để đề xuất lên lãnh đạo hai nước xem xét quyết định.

Hai Thủ tướng nhất trí hai nước tăng cường hợp tác về sản xuất và xuất khẩu gạo; phát triển cao su, hợp tác về năng lượng, dầu khí, giao thông và kết nối giữa hai nước cũng như tại Hành lang Đông - Tây.?

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về các diễn biến gần đây tại Biển Đông. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Thái Lan, với vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2012-2015, sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc phát triển hơn nữa, qua đó đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển của khu vực.

Kết thúc cuộc họp Nội các chung, hai bên đã ký ba văn kiện: Tuyên bố chung về cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ hai; Tuyên bố chung về Tầm nhìn an ninh Thái Lan-Việt Nam giai đoạn 2012-2016 và Thỏa thuận thành lập Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và Việt Nam - Thái Lan.

Nhân dịp này, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã mời các nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam thăm chính thức Thái Lan trong thời gian tới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá