Nang sừng hóa – bệnh nguy hiểm dễ nhầm với mọc 'răng khôn'

TP - Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật điều trị bệnh nang sừng hoá vùng hàm cho nam bệnh nhân 26 tuổi ở Hà Nội.

Bác sĩ Thái trao đổi với bệnh nhân sau ca mổ
Bác sĩ Thái trao đổi với bệnh nhân sau ca mổ
Bệnh nhân cho hay chưa từng đi khám răng miệng, nhưng gần đây thấy đau vùng góc hàm bên phải nên nghĩ rằng mình mọc răng khôn. Cơn đau tăng dần đến khi không chịu được, bệnh nhân mới đi thăm khám. Kết quả chụp Xquang thấy khối nang lạ nằm ở vị trí góc hàm kích thước rất lớn. Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa, Khoa Phẫu thuật hàm mặt- người trực tiếp điều trị bệnh nhân cho biết sinh thiết 2 lần tại 2 cơ sở y tế đều cho kết quả bệnh nhân bị nang răng sừng hoá.
Ngày 4/6, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối nang có kích thước hơn 5 cm.
Đây là bệnh gặp nhiều ở người trưởng thành nhưng dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác về răng miệng, nhất là lầm tưởng về tình trạng mọc răng khôn. Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba cũng đã điều trị cho một nữ bệnh nhân 22 tuổi bị nang sừng hoá ở 4 góc hàm. Sau một thời gian phẫu thuật, điều trị, tình trạng bệnh đã ổn định, nang răng không tái phát.
Đây là cơ sở y tế đầu tiên ứng dụng phẫu thuật vét nang răng, sau đó đặt thuốc đặc trị để phá toàn bộ xương nang răng.
Đã có 5 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này và không bị tái phát. Bác sĩ Thái cho biết, trước đây khi mắc bệnh lý này bệnh nhân thường sẽ phải phẫu thuật nhiều lần, bệnh tái đi tái lại sau mỗi lần phẫu thuật nạo các tổ chức u vì việc can thiệp chỉ có thể lấy được chân chứ không thể tiêu diệt mầm bệnh tận gốc. Điều này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy nản, thậm chí bỏ điều trị.
Để phòng ngừa các bệnh về răng miệng, các bác sĩ khuyến cáo người dân  nên đi khám răng miệng thường xuyên 6 tháng/ lần. Nếu có bất thường kể cả xuất hiện răng khôn, bác sĩ sẽ cho chỉ định chụp X-quang để biết được răng khôn mình mọc như thế nào (răng mọc nhiều chân, hướng mọc, trục của răng...) hoặc có thể phát hiện ra những khối nang mới hình thành từ giai đoạn sớm.
Thông thường, bệnh nhân thường không đau, không có triệu chứng, nhưng đến khi nang phát triển to, kích thước lớn, bội nhiễm gây đau thì mới đến bệnh viện để thăm khám.
Bác sĩ khuyến cáo, bệnh về răng miệng thường diễn biến trong một thời gian dài mà không có triệu chứng rõ rệt, rất khó phát hiện. Bệnh nhân đến khám thường nang đã phát triển rộng xương, răng bị khối nang phá hủy, gây ra biến dạng khuôn mặt...
Chỉ một số trường hợp do tình cờ người bệnh đi kiểm tra, chụp phim X- quang về răng mới phát hiện ra bệnh. Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi nghi ngờ có u răng do sừng hóa cần đến cơ sở y tế điều trị bảo tồn bằng phẫu thuật lấy nang để bảo tồn răng...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng