Nâng tầm vóc người Việt: 9 năm chưa xong một đề án

TP - Trao đổi với Tiền Phong chiều qua (14/9), Giáo sư Tiến sỹ Dương Nghiệp Chí, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, cho biết, Đề án Nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam vẫn đang chờ phê duyệt.

Ngay từ năm 2000, Ủy ban Thể dục Thể thao đã bắt đầu xây dựng Đề án và sau nhiều lần chỉnh sửa mà vẫn chưa được phê duyệt.

Theo ông Chí, đề án này sẽ tập trung vào bốn nội dung: Nghiên cứu cơ bản liên quan đến thể chất của người Việt Nam; Cải thiện vấn đề dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc người Việt Nam từ 0 đến 18 tuổi; Cải thiện giáo dục thể chất và thể thao học đường; Truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân.

Tuy nhiên, do Việt Nam chưa có kinh nghiệm làm một đề án lớn về vấn đề này nên phải sửa nhiều lần. Đây là chương trình trong 20 năm (2009- 2030), phải qua một thế hệ thì mới có kết quả bước đầu nên rất nhiều ý kiến tranh cãi. “Chính phủ giao nhiều bộ, ngành cùng tham gia xây dựng. Trong khi đó, công tác phối hợp liên ngành ở Việt Nam là yếu nhất”- Ông Chí nói. 

Theo ông Chí, Đề án đã được chỉnh sửa theo hướng coi yếu tố dinh dưỡng là quan trọng nhất, sau đó mới đến giáo dục thể chất.

Tuy nhiên, trong hơn 400 tỷ đồng đầu tư cho giai đoạn năm năm đầu của đề án thì số kinh phí dành cho dinh dưỡng lại không đáng kể. Trong đề án chỉ có một câu là: khuyến khích phát triển chương trình Sữa học đường mà không nêu cụ thể việc khuyến khích như thế nào.

“Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trình Chính phủ. Đây là một chương trình tổng thể được chuẩn bị công phu trong chín năm. Hy vọng trong năm 2009 này sẽ được Chính phủ phê duyệt”-Ông Chí nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá