Nâng thu nhập công chức, bức xúc của người dân phải giảm

TP - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ngày 6/3 tại Hội nghị Sơ kết quy chế phối hợp công tác giữa thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM năm 2017.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp công dân.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp công dân.

Làm việc còn ầu ơ ví dầu…

Đề cập việc triển khai Nghị quyết 54/QH của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết thời gian các sở ban ngành gửi dự thảo các đề án quá gấp, trong khi công tác phản biện xã hội cần có thời gian nghiên cứu.

“Hỏi lại thì hầu hết các dự thảo đề án chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định nhưng với tinh thần trách nhiệm, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM vẫn tổ chức các hội nghị phản biện”, bà Châu nói.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng lưu ý: Tỷ lệ trả lời các đơn thư cử tri do MTTQ gửi đến các sở ban ngành chỉ đạt gần 40%. Gửi đến UBND TPHCM nhưng các đồng chí trả lời đơn thư cũng rất chậm.

“Quá trình chuyển đơn thư của người dân, MTTQ các cấp phải theo dõi đến cùng. Có những trường hợp thông tin, bằng chứng rất cụ thể nhưng nhiều nơi không theo đến cùng”, bà Châu cho biết.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói trong công tác chỉ đạo điều hành, ông nhận thức đầy đủ là không thể thiếu sự phối hợp để nâng cao công tác chỉ đạo điều hành và quản lý nhà nước.

“Sau kỳ họp HĐND TPHCM vừa rồi, tôi và chị Tâm (Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm) cùng thường trực HĐND thành phố kiểm điểm lại. Đúng là trong quá trình chuẩn bị cho các kỳ họp HĐND thành phố, các sở ban ngành có chậm trễ và tôi đã chỉ đạo chấm dứt việc này”, ông Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM chia sẻ: “Tôi từng là chủ tịch HĐND. Có nhiều lúc sáng mai khai mạc kỳ họp, chiều nay vẫn còn chuẩn bị nội dung các báo cáo, tờ trình,… Sắp tới dứt khoát phải chuẩn bị trước, không để nước đến chân. Đã là cơ quan nhà nước, việc phục vụ cho kỳ họp là trách nhiệm của các sở ban ngành. Tôi biết vẫn có lãnh đạo Sở nhận thức việc đó là của HĐND, không phải của mình”.

Với vai trò là người đứng đầu UBND TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận trách nhiệm việc các sở ban ngành không trả lời văn thư do các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), HĐND thành phố chuyển đến và cam kết sẽ cố gắng thay đổi lề lối làm việc tắc trách nói trên.

“Hồi tôi còn là ĐBQH ứng cử ở quận Bình Thạnh, nhận được đơn thư của cử tri, tôi gửi văn bản cho các cơ quan yêu cầu trả lời cử tri nhưng phúc đáp nhận được như… lá mùa đông. Tôi yêu cầu lãnh đạo các sở ban ngành từ hôm nay phải trả lời cho các đại biểu”, ông Phong nhấn mạnh.

Giám sát sự hài lòng của người dân

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói 2017 là một năm đầy vất vả trong công tác chỉ đạo điều hành song nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, TPHCM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều khó khăn thách thức còn đang ở phía trước.

Chẳng hạn như nguồn thu ngân sách được giữ lại từ 23% giảm còn 18%. TPHCM làm được 100 đồng, chỉ còn được giữ lại 18 đồng và chỉ được chi 35% phần giữ lại cho đầu tư phát triển, trong khi rất nhiều dự án đầu tư cần triển khai, kể cả các dự án thực hiện bằng vốn vay, TPHCM cũng cần phải có nguồn vốn ngân sách đối ứng. Ngoài ra, TPHCM đang phải tạm dừng đấu giá quyền sử dụng các khu đất để tạo nguồn thu; các dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đang tạm dừng để Chính phủ sửa đổi cơ chế chính sách…

“Nghị Quyết 54 giao nhiều quyền hạn cho HĐND TPHCM. Tôi đã bàn với chị Tâm (Chủ tịch HĐND TPHCM) có thể phải tổ chức nhiều kỳ họp bất thường, không chỉ họp thường kỳ vì HĐND quyết thì UBND thành phố mới làm được. UBND TPHCM sẽ cố gắng triển khai trong 2018 vì chỉ thí điểm trong 5 năm, kéo dài sẽ không còn ý nghĩa. Đến năm 2020, TPHCM phải sơ kết”, ông Phong cho hay.

Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý phải quan tâm lắng nghe và giải quyết ngay những bức xúc của cử tri, không để kéo dài, nếu không vô hình trung là tự hạ thấp vai trò đại biểu nhân dân.

“Ở quận 1 nơi tôi ứng cử, tất cả ý kiến cử tri đã phản ánh lần này phải được giải quyết rốt ráo, nếu lần sau vẫn còn ý kiến nghĩa là anh chưa làm cho dân. Vận động bầu cử, các anh cam kết gần dân, sát dân nhưng giải quyết bức xúc của cử tri thì anh không làm là không được. Tôi tiếp xúc cử tri quận 1, bà con góp ý rất cụ thể, chứng tỏ bà con sẵn sàng tham gia quản lý, điều hành thành phố theo mô hình đô thị thông minh”, ông Phong cho biết.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Nghị Quyết 54 là “đầu vào” rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội TPHCM. Trong vài ngày tới HĐND TPHCM sẽ họp để xem xét một số đề án cụ thể.

Ông Nhân nói với quy mô kinh tế của TPHCM hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng vài % là rất có ý nghĩa. Một trong những tín hiệu tốt từ đầu năm là thành phố đảm bảo nguồn thu ngân sách mỗi ngày hơn 1.000 tỷ đồng; đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập sau khi thí điểm dùng “siêu” máy bơm; TPHCM xã hội hóa trong xử lý rác, đốt rác thành điện…

Vị lãnh đạo cao nhất TPHCM nhấn mạnh đã đến lúc thành phố quyết liệt hơn trong việc chuẩn bị các văn kiện phục vụ kỳ họp HĐND.

Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM giám sát tập trung một số vấn đề qua 3 kênh thông tin như tiếp xúc cử tri, đơn thư phản ánh của công dân và phản ánh của báo chí. Trong năm 2018, các kết luận thanh tra, kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại phải được công khai và giao nhiệm vụ này cho Hội Luật gia giám sát.

“Cần công khai hóa quy hoạch, các dự án kêu gọi đầu tư và các khu đất cần đấu giá tạo nguồn thu… Tăng cường giám sát sự hài lòng của người dân sau khi TPHCM nâng thu nhập cho công chức. Thu nhập cán bộ nâng lên mà người dân vẫn bức xúc, chưa hài lòng là không được”, ông Nhân nêu rõ.

“Thường trực HĐND, UBND các quận huyện phải tăng cường tiếp công dân. Vừa qua có nơi làm không tốt. Chủ tịch mà chỉ tiếp công dân mỗi năm 1 lần”.

Chủ tịch UBND TPHCM

Nguyễn Thành Phong

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá