DMCA.com Protection Status

Náo loạn tại buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long: Sửa luật để hạn chế gây rối

TPO - Dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước đang được sửa đổi, trong đó sẽ hạn chế việc gây rối khi quy định về phương án bảo vệ, tổ chức cuộc xin lỗi đảm bảo tín nghiêm minh, đúng nội dung, vai trò trách nhiệm của nhà nước đối với người bị oan trong quá trình xin lỗi.

Nhiều người dân có hành động thái quá gây hỗn loạn tại buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long
Nhiều người dân có hành động thái quá gây hỗn loạn tại buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long

Thông tin trên được ông Trần Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước – Bộ Tư Pháp cho biết tại cuộc họp báo thường ký quý I/2017 diễn ra sáng nay.

Như Tiền Phong đã đưa tin, buổi công khai xin lỗi đối với ông Hàn Đức Long tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chiều 25/4 đã trở nên hỗn loạn khi gia đình cháu Nguyễn Thị Yến (SN 2000, nạn nhân) và nhiều người tham dự có hành động la ó, phản đối, ném dép về phía ông Trần Văn Tuân - Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội khi vị cán bộ này đọc lời xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long…

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp sáng 26/4, báo chí đã đặt câu hỏi xoay quanh quy định về tổ chức xin lỗi công khai và tại sao buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long không được hoãn lại mà vẫn “làm cho xong”, gây phản ứng dư luận?

Ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước cho biết: Luật hiện hành chỉ nói rằng việc xin lỗi phải nghiêm túc, công khai, còn tổ chức ra sao, nội dung thế nào, thành phần tham dự ra sao thì luật hiện hành chưa quy định rõ ràng.

“Chính vì thế tại cuộc xin lỗi ông Hàn Đức Long đã xảy ra tình trạng nhiều thành phần tham gia, một số người trong gia đình nạn nhân đã có hành vi vượt quá quy định. Tôi không bình luận nhiều về chuyện này, nhưng phải khẳng định việc xin lỗi ông Hàn Đức Long và việc cơ quan tố tụng chưa tìm ra hung thủ thực sự trong vụ án là hai việc khác nhau”- ông Hưng nói.

Ông Hưng thông tin thêm, dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước đang được sửa đổi, trong đó sẽ quy định lại cụ thể địa điểm, thành phần, nội dung, trách nhiệm của cơ quan xin lỗi trong quá trình tổ chức xin lỗi công khai.

Luật mới sẽ hạn chế việc gây rối khi quy định về phương án bảo vệ, tổ chức cuộc xin lỗi đảm bảo tính nghiêm minh, đúng nội dung, vai trò trách nhiệm của nhà nước đối với người bị oan trong quá trình xin lỗi.

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng