Nấu sữa Elovi bằng... lốp ô tô, gây ô nhiễm

TP - Nằm sát khu dân cư phố Đình Đôi, xóm Cẩm Trà, xã Trung Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên, nhà máy sữa Elovi nhả khói đen khắp nơi. Bụi khói bám từ mái nhà đến kệ bát.

Người dân bức xúc với khói và chất thải
Bầu không khí ô nhiễm đã khiến nhiều người dân đã bị ho, đau mắt, nhức đầu. Đáng ngại nhất là sức khỏe của các cháu nhỏ trong vùng.

PV Tiền phong đã được chứng kiến cảnh ống khói thấp nhả khói đen mù mịt xuống những nhà dân gần nhà máy sữa. Bụi và mùi khói thải rất khó chịu. Người dân thì chạy toán loạn để “tố cáo” cái ống khói.

Bà Hoàng Thị Kiểm (xã Trung Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên) bức xúc: “Trẻ con hít phải khói đen nên ho và khó thở”. Nhiều lần, người dân quanh vùng định vào nhà máy để phản đối việc gây ô nhiễm nhưng tường rào quá cao.

Gặp PV, người dân cho biết, đã yêu cầu nhà máy sữa Elovi khử mùi, thay nhiên liệu đun. Bởi vì, mùi hôi thối làm dân tức ngực, ốm đau. Dân không biết kêu ai.

“Nhà máy sữa Elovi đun bằng lốp ô tô, xe máy, khói đen bay vào trong nhà bám lên tường, kệ bát; mùi hôi thối từ nhà máy toả ra quanh vùng khu dân cư khiến trẻ con tức ngực, người lớn thì ho khan”- bà Nguyễn Thị Năm (Đình Đôi, Cẩm Trà) nói.

Theo người dân phản ánh, từ 6 tháng nay, khói đen và mùi hôi đã làm những người dân, cây cối, súc vật bị ảnh hưởng. Cứ 10 phút một lần, cột khói đen nhà máy lại xả ra bên ngoài.

Trên thực tế, những người dân đã từng gặp lãnh đạo nhà máy để đề nghị tìm biện pháp giảm thiểu độ ô nhiễm nhưng được trả lời là nhà máy sản xuất ít nên ít khói độc.

Sau nhiều tháng sản xuất, đến nay, nhà máy sữa Elovi đã gần như phớt lờ phản ánh của người dân. Hậu quả ban đầu ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân thì đã rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá