Chính phủ chỉ đạo kiềm chế tăng giá tiêu dùng 

Chiều 28/4, trả lời báo chí, ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn Thủ tướng cho biết, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành kiềm chế tăng giá, không để tình trạng ăn theo giá xăng.

Nhiều người lo ngại tiệc giá xăng dầu sẽ kéo theo một đợt tăng giá mới
Ông Quốc cũng cho biết, quan điểm của Chính phủ là không bù lỗ giá xăng; Thời gian tới, nếu giá dầu thế giới giảm, xăng trong nước cũng sẽ giảm giá.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Kinh Quốc cho biết, hiện giá dầu thế giới ở mức 75 USD/thùng. Nếu không tăng giá xăng, riêng Tổng công ty xăng dầu phải bù lỗ hàng chục tỷ đồng mỗi ngày. Hiện nay, ngành than, điện cũng đề nghị tăng giá nhưng Chính phủ chưa đồng tình.

Trong những tháng tới, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện các biện pháp tiết kiệm, giảm chi phí, kiểm soát giá cả thị trường, kiềm chế việc tăng giá, đặc biệt là việc lợi dụng xăng tăng giá để trục lợi.

Một trong những nội dung nóng tại phiên họp thường kỳ tháng 4 là báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư về tình hình quản lý, sử dụng vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước (trong đó có vốn ODA), sau vụ tiêu cực tại PMU 18.

Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, tình trạng buông lỏng trong quản lý, tính khép kín từ khâu quy hoạch chuẩn bị dự án, thẩm định dự án, ban hành các định mức trong đầu tư... đã gây nên tình trạng tiêu cực, tham nhũng. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho rằng, tổ chức bộ máy quản lý và thực hiện các chương trình, dự án ODA còn cồng kềnh, hiệu quả thấp. Năng lực của các Ban quản lý dự án thiếu tính chuyên nghiệp.

Kết luận về vấn đề trên, Thủ tướng cho rằng, cơ chế chính sách quản lý ngân sách nhà nước đã tương đối đầy đủ, nhưng một số bộ ngành chưa làm tròn trách nhiệm. Lấy ví dụ vụ việc tại PMU 18, Thủ tướng cho rằng, lãnh đạo Bộ Giao thông, cụ thể là Bộ trưởng Đào Đình Bình đã buông lỏng quản lý, sử dụng vốn.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiến hành thanh tra ngay một số công trình trọng điểm của các bộ, ngành địa phương sử dụng nguồn vốn lớn của nhà nước, vốn vay và tài trợ nước ngoài, bảo đảm việc thanh tra không làm ảnh hưởng hoặc cản trở đến sản xuất kinh doanh, tiến độ đầu tư của dự án.

Sau Đại hội Đảng X, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cho biết, Quốc hội sẽ đề nghị Chính phủ trình phương án nhân sự một số bộ tại kỳ họp thứ 9, khai mạc tháng 5. Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Kinh Quốc cho biết, vấn đề nhân sự không nằm trong chương trình nghị sự tại phiên họp thường kỳ tháng 4.

Tại phiên họp thường kỳ, Chính phủ cũng đã bàn thảo kế hoạch sử dụng đất trên toàn quốc trong 5 năm tới, góp ý một số nghị định quan trọng như Nghị định hướng dẫn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp tại Việt Nam; Nghị định về chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước năm 2006; Nghị định quy định một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục...

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá