Nể nang, né tránh trong xử lý trách nhiệm người đứng đầu

TP - Chiều 7/ 9, Ủy ban Tư pháp đã họp thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2016. Tại phiên họp, một số ý kiến cho rằng còn có sự bao che, thiếu kiên quyết, nể nang, né tránh trong xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng.

Báo cáo của Chính phủ cho thấy, số người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng còn ít so với số vụ việc tham nhũng được phát hiện. Năm 2016, có 18 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xử lý, trong đó có 5 người bị xử lý hình sự, con số này giảm hơn 155% so với cùng kỳ năm 2015. Nhìn nhận về thực trạng trên, Thường trực Ủy ban Tư pháp cho rằng việc xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng vẫn còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng với số vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử.

Giải trình về vấn đề trên, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho rằng nguyên nhân là do còn có sự bao che, thiếu kiên quyết, nể nang, né tránh trong xử lý. Mặt khác, biện pháp phòng ngừa này trong nhiều trường hợp lại đặt người đứng đầu vào tình huống xung đột lợi ích. Vì nếu tích cực kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ thì có thể phải đối mặt với việc bị xử lý trách nhiệm hoặc ảnh hưởng đến uy tín, thành tích của bản thân và đơn vị”, ông Sáu nói và cho biết, tới đây, Chính phủ sẽ có những đề xuất sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng để khắc phục những hạn chế trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá