Né nhiều vấn đề nhạy cảm

TP - Trọn ngày làm việc thứ hai của kỳ họp (ngày 6-7), HĐND TPHCM đã dành để các đại biểu (ĐB) và cử tri chất vấn giám đốc các sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT), Giao thông Vận tải (GTVT), Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Giám đốc Sở TT&TT Lê Mạnh Hà trả lời chất vấn. Ảnh: H. Thịnh
Giám đốc Sở TT&TT Lê Mạnh Hà trả lời chất vấn. Ảnh: H. Thịnh

Giám đốc Sở TT&TT Lê Mạnh Hà trả lời chất vấn. Ảnh: H. Thịnh
Giám đốc Sở TT&TT Lê Mạnh Hà trả lời chất vấn. Ảnh: H. Thịnh.

Áp lực của thư tay?

Được đánh giá là thẳng thắn, trách nhiệm song phần trả lời của lãnh đạo một số sở - ngành vẫn né nhiều câu hỏi khá nhạy cảm của các ĐB. Đăng đàn đầu tiên, Giám đốc Sở QHKT Trần Chí Dũng cho biết, khu trung tâm thành phố có 250 công trình trên 15 tầng đã được duyệt, khoảng 75 công trình đang xây dựng. Chiều cao từ 9 tầng trở lên có 240 tòa nhà.

ĐB Nguyễn Minh Hồng, Giám đốc Sở Tư pháp, chất vấn: Sau khi khánh thành tòa nhà thương mại Vincom, Công viên Chi Lăng (quận 1) trở thành sân của cao ốc này, bởi tấm biển ghi rõ công viên xây từ thời Pháp hiện đã biến mất. "Căn cứ vào đâu để Sở cấp phép xây dựng hôm nay 10 tầng, ngày mai 20 tầng, trong khi cao ốc nằm trong khu vực cần bảo tồn? Có hay không việc duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng cao ốc dưới áp lực của thư tay?" - Bà Hồng hỏi.

Đồng tình, ĐB Huỳnh Công Hùng bức xúc: Thành phố xác định khu không được xây chung cư nhưng lại cấp phép xây các tòa nhà The Manor 1, 2.

Thừa nhận có thiếu sót khi cho phép sửa chữa Khách sạn Caravell tăng chiều cao phá vỡ cảnh quan khu vực Nhà hát Thành phố, song ông Dũng đổ cho các nhiệm kỳ trước. Còn câu chất vấn: "Duyệt quy hoạch, cấp phép cao ốc có bị áp lực của thư tay hay không", ông Dũng né.

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo, lưu ý: Nếu lần sau được hỏi, giám đốc Sở phải trả lời rõ ràng. Không bảo tồn, TPHCM sẽ là thành phố mất trí nhớ. Địa danh 18 thôn vườn trầu bây giờ chỉ còn một thôn.

Theo ông Dũng, khu vực lõi trung tâm cần bảo tồn song đến nay chưa có thiết kế đô thị. Duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng căn cứ kết quả biểu quyết của hội đồng kiến trúc thành phố. Ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT thừa nhận: Nhiều công trình Sở GTVT không đồng ý cấp phép xây dựng song Sở chỉ là thành viên, xây hay không là dựa vào kết quả biểu quyết của hội đồng.

Tiền sửa chữa cầu Văn Thánh 2: Dân chịu?

ĐB Trương Trọng Nghĩa băn khoăn: Cầu Văn Thánh 2 hư hỏng do sai phạm của một số đơn vị, cá nhân. UBND Thành phố tạm ứng 140 tỷ đồng sửa chữa khắc phục và có văn bản nói rõ sẽ xử lý trách nhiệm và buộc các bên liên quan hoàn lại ngân sách nhưng vừa qua thành phố lại đồng ý sửa chữa theo phương án nối dài nhịp, tốn kém gấp nhiều lần. Khoản tiền này lấy từ nguồn nào? Tiền tạm ứng đã thu về cho ngân sách chưa?

Đề cập vốn vay ODA, ông Nghĩa cảnh báo: Tuyến Metro (tàu điện ngầm) số 1 chưa thi công, ban đầu JICA (cơ quan hợp tác Nhật) tính toán chỉ tốn 1 tỷ USD. Sau đó, cũng chính JICA tính lại lần 2 và kết quả là giá đội lên trên 2 tỷ USD. Anh Phượng có dám cam kết vốn làm tuyến metro số 1 không đội giá thêm?

Ông Trần Quang Phượng giải trình: Công trình đường Nguyễn Hữu Cảnh, hầm chui, cầu Văn Thánh 2 bị thất thoát vật tư, một số chi tiết sai với thiết kế. Giải pháp khắc phục hư hỏng ban đầu (tốn 140 tỷ đồng) phải bù lún nhưng tuyến đường hiện đã trở thành khu trung tâm, bù lún gây nhếch nhác, không phù hợp nên UBND thành phố đồng ý xây thêm nhịp cầu, bắc qua túi bùn.

Thực hiện phương án này, theo Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Thái Văn Rê, Thành phố chỉ bỏ kinh phí chi thêm. Tuy nhiên, việc hiện đã thu hồi được 140 tỷ đồng chưa cả ông Phượng và ông Rê đều "quên" trả lời. "VN chưa, có kinh nghiệm làm metro. Chúng ta trả giá cho tuyến số 1 để rút kinh nghiệm làm 5 tuyến còn lại (số 2, 3, 4, 5, 6" - ông Phượng nói.

Cấp phép game online không dựa trên tiêu chí nào

Giám đốc Sở TT&TT Lê Mạnh Hà cho biết: Từ 2 game online (GO) được cấp phép năm 2005, đến nay đã có 65 GO được cấp phép. Sở khảo sát, nhận thấy có đến 43 GO (66%) có tính bạo lực, 3 GO mang tính cờ bạc và nhiều GO còn lại có nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục. Từ năm 2006 đến nay, Sở đã kiểm tra, xử phạt 10 DN cung cấp GO.

"Từ năm 2005, Sở đã nhận thấy có nhiều nguy cơ nên đã rất nhiều kiến nghị cấp có thẩm quyền tăng cường biện pháp quản lý về nội dung, biện pháp kỹ thuật, nhưng đều không được chấp thuận. Mới đây nhất, Sở đã nghiên cứu, đề ra 6 tiêu chí thẩm định nội dung làm cơ sở cấp phép GO, nhưng kiến nghị không được chấp thuận. Hiện nay, việc thẩm định nội dung cấp phép GO không dựa trên tiêu chí nào và chỉ do một số người đảm nhận.

ĐB Nguyễn Văn Bạch bức xúc: Không chỉ bạo lực, một vài GO còn nguy hại đến an ninh chính trị, như lấy cuộc nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 ra khai thác… Một số ĐB bức xúc đặt vấn đề: "Có hay không việc cấp phép GO chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm người". Giám đốc Lê Mạnh Hà nhìn nhận: Sở tham gia xây dựng dự thảo, có đưa biện pháp quản lý GO vào. Sau nhiều lần góp ý, bản dự thảo mới nhất không còn thấy nữa. Bỏ biện pháp này đúng là đã làm lợi cho một số người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá