Né tránh sự thật!

TP - Sở Kế hoạch - Đầu tư Nghệ An có văn bản do Phó giám đốc Phan Thanh Miễn ký, trả lời báo Tiền Phong về Dự án di chuyển đê Cầu Dâu, nhưng né tránh sự thật.

Khu vực xây dựng đê Cầu Dâu, thuộc huyện Đô Lương
Khu vực xây dựng đê Cầu Dâu, thuộc huyện Đô Lương

 Khu vực xây dựng đê Cầu Dâu, thuộc huyện Đô Lương
Khu vực xây dựng đê Cầu Dâu, thuộc huyện Đô Lương.

 

 Báo Tiền Phong ngày 4-5-2010 đăng bài “Dự án nâng cấp đê Cầu Dâu: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược!”, phản ánh những sai phạm tại công văn số 2346/SKH. ĐT-TĐ ngày 10-9-2008 của Sở KH-ĐT tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra văn bản cho phép huyện Đô Lương triển khai dự án bằng hình thức hợp đồng BT.

Ngày 17-5-2010, PGĐ Phan Thanh Miễn ký CV số 761/SKH-ĐT trả lời một số nội dung bài báo này. Công văn vừa dẫn viết: “Việc UBND tỉnh Nghệ An xin triển khai xây dựng đê Cầu Dâu- Đô Lương bằng hình thức BT đã được cơ quan có thẩm quyền trả lời theo chức năng quản lý của cấp ủy địa phương và chức năng quản lý ngành ở T.Ư.

Theo qui định tại khoản 3, điều 12, Nghị định 78/CP, đến thời điểm này đã có đủ điều kiện để triển khai việc lập Đề xuất dự án di chuyển, nâng cấp đoạn đê Cầu Dâu thuộc tuyến đê Tả Lam theo hình thức Hợp đồng Xây dựng- Chuyển giao BT, và việc Sở KH-ĐT Nghệ An đã có CV số 2346/SKH - ĐT ngày 10-9-2008 đề nghị UBND tỉnh quyết định lập Đề xuất dự án này theo hình thức BT là đúng qui định”.

Sai phạm xuất phát từ CV số 2346/SKH.ĐT-TĐ của Sở KH-ĐT Nghệ An, vì đây là cơ sở để Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đình Chi ký CV 5989/UBND-NN đồng ý cho UBND huyện Đô Lương được triển khai di chuyển, nâng cấp đoạn đê Cầu Dâu bằng hình thức BT.

Tại CV 2346/SKH.ĐT-TĐ, Sở KH-ĐT Nghệ An cho rằng “Việc lập dự án đầu tư di chuyển, nâng cấp đoạn đê Cầu Dâu thuộc tuyến đê Tả Lam theo hình thức Hợp đồng BT đã được Bộ NN-PTNT nhất trí tại CV số 2233 ngày 29-7-2008; Bộ KH&ĐT có ý kiến tại công văn số 6006 ngày 19-8-2008 và Tỉnh ủy Nghệ An có ý kiến tại công văn số 1452 CV/TU ngày 30-5-2008”.

Sự thực, tại CV số 2233/BNN-ĐĐ, Bộ NN&PTNT chỉ nhất trí về mặt chủ trương điều chỉnh đoạn đê Cầu Dâu theo đề nghị của tỉnh để ổn định dân cư, phát triển KT-XH, tuyệt đối không có một dòng nào đề cập đến hình thức hợp đồng BT.

CV số 6006/KTĐP- ngày 19-8-2008 của Bộ KH-ĐT khuyến cáo: “Dự án xây dựng đê không thuộc lĩnh vực được Chính phủ khuyến khích thực hiện theo hình thức BT”.

CV số 1452CV/TU ngày 30-5-2008 của Tỉnh ủy Nghệ An cũng chỉ nhắc nhở “Việc xây dựng, nâng cấp đê Cầu Dâu bằng hình thức BT phải đảm bảo các yêu cầu trên (phòng chống lũ, phù hợp với qui hoạch Đô Lương trong tương lai và tính toán hiệu quả kinh tế- PV), và có phương án đảm bảo an toàn cho dân trong mùa bão, lụt”, Tỉnh ủy Nghệ An không cho ý kiến triển khai theo hình thức hợp đồng BT.

PGĐ Sở KH-ĐT Nghệ An, ông Phan Thanh Miễn căn cứ vào đâu để trả lời rằng đã có đủ điều kiện triển khai việc lập đề xuất dự án nâng cấp, di chuyển đê Cầu Dâu theo hình thức BT? CV số 761/SKH-ĐT của Sở KH-ĐT Nghệ An trả lời báo Tiền Phong ngày 17-5-2010 là né tránh, không nhìn thẳng vào sự thật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá