Vì vậy, nếu lợn bệnh đã mổ thịt để bán, ngay cả các nhà chuyên môn cũng khó nhận biết. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng, nên mua thịt lợn qua kiểm dịch, không nên mổ thịt và ăn thịt lợn từ lợn bệnh.
Ông Năm cho hay, Cục đang soạn thảo văn bản, thông báo tình hình và biện pháp bước đầu ở đàn lợn. Trong đó, cần tăng cường giám sát đàn lợn và những cơ sở giết mổ, chế biến...; có phương án đề phòng, hướng phòng chống nếu xảy ra dịch, đặc biệt là trên đàn lợn.
Cục Thú ý sẽ nhanh chóng cung cấp thông tin cho người chăn nuôi và toàn dân để nắm được bệnh này để chủ động phòng chống. Người chăn nuôi cần thực hành chăn nuôi an toàn, ngăn chặn các loại mầm bệnh vào con lợn; khi tiếp xúc với lợn phải có trang bị tối thiểu như khẩu trang, găng tay....