Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Nên ăn thịt lợn qua kiểm dịch

TP - Ngày 27/4, trước những thông tin về dịch cúm lợn H1N1 đang xảy ra ở Mexico và nhiều trường hợp nghi nhiễm ở một số nước, ông Hoàng Văn Năm - Cục phó Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, về mặt triệu chứng lâm sàng, lợn nhiễm cúm H1N1 không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt, hoặc không có biểu hiện gì ra ngoài.

Vì vậy, nếu lợn bệnh đã mổ thịt để bán, ngay cả các nhà chuyên môn cũng khó nhận biết. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng, nên mua thịt lợn  qua kiểm dịch, không nên mổ thịt và ăn thịt lợn từ lợn bệnh.

Ông Năm cho hay, Cục đang soạn thảo văn bản, thông báo tình hình và biện pháp bước đầu ở đàn lợn. Trong đó, cần tăng cường giám sát đàn lợn và những cơ sở giết mổ, chế biến...; có phương án đề phòng, hướng phòng chống nếu xảy ra dịch, đặc biệt là trên đàn lợn.

Cục Thú ý sẽ nhanh chóng cung cấp thông tin cho người chăn nuôi và toàn dân để nắm được bệnh này để chủ động phòng chống. Người chăn nuôi cần thực hành chăn nuôi an toàn, ngăn chặn các loại mầm bệnh vào con lợn; khi tiếp xúc với lợn phải có trang bị tối thiểu như khẩu trang, găng tay....

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng