Nên có bức tường dọc đường 19/12

TP - Xung quanh phương án làm gì để tưởng niệm sự kiện 19/12 trên con đường xuyên qua chợ Âm Phủ cũ, các nhà khoa học nêu ý kiến, nên có một bức tường hoặc vườn hoa chạy dọc theo đường.

Nhà văn Nguyên Ngọc: Đưa con đường trở lại là điều đáng mừng. Nếu làm theo kiểu bức tường Việt Nam ở Mỹ (Vietnam Wall) thì không nên, vì ý nghĩa của bức tường ấy hoàn toàn khác. Họ có một nhóm tượng rất hay mô tả ba lính Mỹ ngơ ngác không hiểu mình gây ra cuộc chiến tranh này để làm gì. Còn với Hà Nội, nhân dân, chiến sỹ hi sinh trong ngày 19/12/1946, họ nằm chung một nấm mồ.

Phía sau ý tưởng tôn vinh ghi nhớ sự kiện này, một số người muốn dựng tấm bia nho nhỏ chứ không phải là tường để nhà họ có thể ra mặt tiền. Vì vậy, một đại biểu quốc hội cho rằng Hà Nội nên làm một bức tường như kiểu Công xã Paris. Ý ông thế nào?

Chúng ta có thể làm bức tường, vì đoạn phố cũng ngắn, nhưng không giống như Vietnam Wall ở Mỹ. Bên cạnh nó là một tấm bia hoặc nhóm tượng, tức là một không gian xứng đáng để tưởng niệm. Tôi nghĩ nên chặn mục đích vụ lợi của người ta lại.

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc: Tôi cũng vui mừng vì có con đường dành cho sự kiện 19/12. Một bức tường như kiểu Công xã Paris (nằm trong nghĩa trang Père- Lachaise của Paris) có vẻ hợp lý hơn cả. Không nên để dân tràn ra sát đường để buôn bán. Như thế khác nào mọc lên một cái chợ khác khi chợ Âm Phủ đã dời đi.

Ông có gửi ý kiến của mình lên UBND TP Hà Nội về vấn đề này không?

Không, tôi không gửi nữa. Giành lại con đường là một thành công của Hà Nội. Chúng ta phải bảo vệ con đường đó cho thâm nghiêm. Bên kia là Toà án, bên này là Viện Kiểm sát, và trên con đường ấy là nơi nằm xuống của những người bảo vệ thủ đô, toàn chốn thâm nghiêm cả.

PGS.TS Phan Khanh: Theo tôi, cần xây dựng một bức tường dài theo con đường, trên đó có thể có phù điêu cùng với một bia tưởng niệm cạnh nó, hoặc làm một công viên nhỏ bám sát hai bên đường. Chúng ta nghiêm cấm mở cửa hàng buôn bán đua ra ngoài, như thế con phố sẽ sạch đẹp và mang ý nghĩa tưởng niệm lớn.

Với tình hình trật tự đường phố hiện nay ở Hà Nội, làm công viên nhỏ người ta vẫn đua ra đường được?

Đó là trách nhiệm xử lý của các ban ngành chức năng. Để xảy ra buôn bán, hàng rong, vứt rác bừa bãi là không được. Hình ảnh ấy là của cái chợ cũ, và chúng ta đã chuyển chợ cũ đi rồi.

Trần Thanh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá