Nên công khai thông tin về người ứng cử vào BCH TƯ Đảng

TP - Đó là ý kiến của ông Trần Quốc Thuận - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khi trao đổi với Tiền Phong. Theo ông Thuận, Đại hội X không nên “cứng hóa” số lượng ủy viên Trung ương Đảng như dự kiến.

Ông Trần Quốc Thuận
Điều quan trọng là phải có đủ thông tin về những người ứng cử vào Ban chấp hành Trung ương để đại biểu lựa chọn những người thực sự xứng đáng. 

Ông Thuận nói: “Tôi được biết kỳ này Đại hội Đảng lần thứ X sẽ  bầu ra 160 ủy viên Trung ương nhưng theo tôi thì bầu được bao nhiêu hay bấy nhiêu, nhưng phải là những người thật sự trong sạch. Không nhất thiết phải bầu cho đủ số lượng. 

Điều quan trọng nhất là phải làm sao để các đại biểu có thông tin đầy đủ về những người ứng cử vào BCH Trung ương. Không việc gì phải vội vàng cả, Đại hội có thể kéo dài nhưng phải làm công tác nhân sự cho thấu đáo, rõ ràng. Cũng không nên nói vì thời gian hạn hẹp  nên để gác lại lần sau.

Có nhiều ý kiến cho rằng nên công khai danh sách ứng cử viên cho toàn dân biết. Bởi vì đây là việc trọng đại với dân với nước. Đảng làm tốt thì dân được nhờ.

Có một đồng chí ủy viên Trung ương đã bức xúc nói với tôi: “Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 13 vừa rồi, tôi bầu cho một nhân vật đang có nghi vấn khi bỏ quên ở sân bay va li đựng nhiều phong bì sau chuyến đi công tác.Tại sao chuyện lớn như vậy mà tôi không được cung cấp thông tin?”.

Tôi nhớ cuộc thi vẽ mô hình nhà Quốc hội, trong đó có một mô hình do các  kiến trúc sư của nước Đức vẽ cái nhà trong suốt mà mọi người đi ngang nhìn vào người ta có thể thấy ai làm việc gì, ở đâu. Cho nên, chúng ta  phải xây dựng một nhà nước trong suốt như thế, để không ai không chịu sự giám sát của dân.

Ông suy nghĩ gì khi gần đây nhiều cán bộ cao cấp, thậm chí ở các cơ quan bảo vệ pháp luật, có dấu hiệu “chạy án” cho những tội phạm như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Tiến?

Mới đây, tôi rất bất ngờ khi đọc kết luận ông Bộ trưởng tham dự bữa ăn tại khách sạn Melia không liên quan đến đường dây chạy án trong vụ PMU 18. Vì vụ án trong quá trình điều tra và những người liên quan đang nằm trong trại giam. Sao vội vàng kết luận như vậy? Mình đâu phải nhà tiên tri. 

Bởi vì quy trình của vụ án chưa kết thúc, lời khai còn phát triển thêm, có khi chỉ qua một đêm mọi việc đã khác. Đến giờ này tôi cũng không nói ông Bộ trưởng đó có tội, nhưng tôi muốn nhấn mạnh: Cứ để cơ quan pháp luật người ta làm việc hết quy trình.

Chúng ta nên khuyến khích  cơ quan điều tra  đấu tranh không hạn chế không có “vùng cấm” nào như lời đồng chí Phan Diễn – ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã nói.

Qua vụ PMU 18 cho thấy lối sống của một bộ phận cán bộ cao cấp đã thoái hóa biến chất đến mức đáng báo động. Theo ông làm sao ngăn chặn được tình trạng này?

Nghị quyết  của Đảng đã chỉ rõ có một bộ phận cán bộ cao cấp thoái hoá biến chất và vụ PMU 18 với những nhân vật như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Tiến là những ví dụ rất sinh động. Nhưng bây giờ làm sao ngăn chặn được?

Khi đọc bài viết mới đây của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi nghĩ Đại hội X này Đảng nên dành một thời gian thích đáng để bàn về vấn đề này.

Tham nhũng tiêu cực, thoái hoá biến chất của cán bộ là vấn đề nhức nhối nhất mà ngay cả bạn bè quốc tế cũng ái ngại cho mình. Họ nói những câu mà chúng ta phải suy nghĩ như: sự hư đốn, sư sa đọa của nhiều cán bộ, đảng viên hiện nay là xa lạ với lối sống của dân tộc Việt Nam.

Nhưng điều tôi mong muốn nhất là Đại hội Đảng lần này phải chọn ra được những người thật sự trong sạch, thực sự lo cho dân cho nước. Đó cũng là nghĩa vụ hay nói cách khác là cái nợ xương máu đối với hàng triệu người đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến mà hồn thiêng họ vẫn còn phảng phất đâu đây.

Xin cảm ơn ông.

Phùng Nguyên - Thanh Thuỷ
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá