Nên điều chỉnh chính sách hỗ trợ học sinh miền núi

TP - Ông Nguyễn Văn Tùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, theo quy định, mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 15 kg gạo/tháng (trong 9 tháng).

Hiện nay, việc cấp gạo hỗ trợ 2 lần/năm học là chưa hợp lý. Số lượng gạo nhận một lần khá nhiều không có kho bảo quản, ảnh hưởng đến chất lượng. Theo quy định, gạo hỗ trợ phải được đóng gói 15 kg; 30 kg; 45 kg/bao, nhưng thực tế đóng gói là 50 kg/bao, gây khó khăn cho nhà trường khi cấp phát gạo cho học sinh.

“Có những trường hợp số tiền hỗ trợ học sinh nhận về nhiều một lúc được gia đình phụ huynh học sinh sử dụng cho việc mua xe máy, điện thoại, hay liên hoan…”, thầy Đỗ Văn Hương, giáo viên trường THCS Lũng Cao, huyện Bá Thước cho biết thêm.

Qua giám sát của ban Dân tộc HĐND tỉnh Thanh Hóa cho thấy, thực trạng này đang diễn ra ở nhiều trường thuộc các huyện như: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước… Theo đó, hàng tháng học sinh thiếu gạo ăn, đến kỳ nhận nhiều sử dụng không hết, gia đình bán đi hoặc sử dụng vào mục đích khác. Việc cấp tiền hỗ trợ cho học sinh theo quý, kỳ học cũng không phù hợp với nhu cầu chi tiêu thường xuyên hàng tháng của học sinh…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá