“Nên dùng nhà số 6 Lý Thái Tổ làm nhà công vụ”

TP - Đó là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội Dương Thu Hương về ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Ngôi nhà (giữa) số 6 Lý Thái Tổ, Hà Nội
Tôi đã chuyển công tác khỏi Ngân hàng Nhà nước từ năm 2002 nên tôi không biết rõ lắm về vụ việc này. Nhưng qua một số đơn thư gửi về Ủy ban Kinh tế- Ngân sách phản ánh về vụ việc này nên tôi chỉ biết là có chuyện đó.

Tuy nhiên, qua những đồng nghiệp của tôi ở Ngân hàng Nhà nước thì họ có tâm trạng chung là bức xúc trước việc mua nhà theo nghị định 61/CP của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Bởi vì họ nói rằng Ngân hàng Nhà nước đã qua nhiều thời kỳ với nhiều người làm Thống đốc nhưng chưa có ai nghĩ rằng nhà số 6 Lý Thái Tổ sẽ trở thành nhà ở của cá nhân mình.

Khi ông Cao Sỹ Kiêm còn làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có một lần tôi theo ông Kiêm xuống căn nhà số 6 Lý Thái Tổ. Tôi nhớ là Thống đốc Cao Sỹ Kiêm đã chỉ đạo rằng cho sửa lại ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ để làm trung tâm giao dịch cho Ngân hàng.

Bây giờ tôi có mong muốn là nhà số 6 Lý Thái Tổ sẽ trở về với công năng cũ của nó là nhà làm việc như ban đầu. Đây cũng là nguyện vọng của nhiều cán bộ ngành Ngân hàng.

Hoặc có thể dùng căn nhà này thành nhà ở công vụ vì hiện nay Ngân hàng Nhà nước cũng có những Phó Thống đốc  từ tỉnh, thành phố khác ra công tác nhưng từ nhiều năm qua vẫn chỉ ở một phòng ở nhà khách 22 Hàng Vôi với điều kiện ăn ở không được thuận tiện.

Còn nếu Thống đốc có tiêu chuẩn thì Nhà nước có thể xem xét bố trí cho chỗ ở khác chứ không nên ở số 6 Lý Thái Tổ. Theo tôi biết thì Thống đốc Lê Đức Thuý đã có nhà ở, nhà có diện tích đất là 120 m2 xây 4 tầng thì cũng thuộc loại to, nhà Thống đốc cũng ít người. Nếu nói rằng Thống đốc Lê Đức Thúy khó khăn về nhà ở thì cũng khó thuyết phục mọi người.

Trong khi đó, có nhiều người là Ủy viên Trung ương, bộ trưởng hoặc hàm bộ trưởng họ cũng chưa được Nhà nước phân nhà, họ vẫn sống trong điều kiện bình thường như nhiều cán bộ, công chức khác nhưng họ vẫn chưa có ý đòi hỏi nhà nước phải thế này, thế kia.  

 H.K Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá