Nên giao Bảo hiểm xã hội chủ trì việc đấu thầu thuốc

TP - Việc đấu thầu thuốc còn nhiều bất cập, thậm chí nảy sinh hiện tượng tiêu cực, đẩy giá cao. Vì vậy nhiều ý kiến cho rằng nên giao cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì việc đấu thầu thuốc. Bởi bảo hiểm xã hội là đơn vị trực tiếp chi trả tiền thuốc cho những người tham gia bảo hiểm y tế.

Nên giao Bảo hiểm xã hội chủ trì việc đấu thầu thuốc

Trao đổi với Tiền Phong, một Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc đấu thầu thuốc còn nhiều bất cập, thậm chí nảy sinh hiện tượng tiêu cực, đẩy giá cao. Vì thế, để ngăn chặn được tình trạng trên, cần phải nhanh chóng thực hiện đấu thầu thuốc tập trung. Có thế mới bảo đảm việc công khai, minh bạch về giá, ngăn chặn chuyện “bắt tay” nâng giá, cũng như tiêu cực có thể nảy sinh.

Theo vị Phó Chủ nhiệm trên, trong việc xây dựng quy định về đấu thầu thuốc tập trung cũng đang có hai luồng ý kiến khác nhau. Bộ Y tế thì muốn được giao là đơn vị chủ trì thực hiện việc đấu thầu thuốc. Nhưng nhiều ý kiến lo ngại, nếu giao cho Bộ Y tế thì không bảo đảm được yếu tố khách quan, không ngăn chặn triệt để những bất cập hiện nay.

Nhiều ý kiến đề nghị nên giao cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì việc đấu thầu thuốc. Bởi bảo hiểm xã hội là đơn vị trực tiếp chi trả tiền thuốc cho những người tham gia bảo hiểm y tế. 

Bảo hiểm chủ trì việc đấu thầu sẽ bảo đảm được yếu tố khách quan, bảo đảm giá thuốc ở mức hợp lý nhất, cũng như ngăn chặn được những hiện tượng tiêu cực đang tồn tại. Vấn đề này Chính phủ đang bàn và sắp tới sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

“Thúc” Bộ Y tế sớm tổ chức đấu thầu thuốc tập trung

Để bảo đảm tính công khai, minh bạch trong đấu thầu giá thuốc, Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị Bộ Y tế sớm triển khai đấu thầu thuốc tập trung để lựa chọn được thuốc chất lượng tốt, giá hợp lý, bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

Việc Bộ Y tế chưa tổ chức đấu thầu thuốc tập trung và vẫn chưa ban hành danh mục thuốc cần đấu thầu tập trung dẫn đến còn sự chênh lệch giá thuốc giữa các cơ sở khám chữa bệnh và giữa các tỉnh. Chỉ có triển khai đấu thầu thuốc tập trung thì mới lựa chọn được thuốc chất lượng tốt, giá hợp lý, bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, bà Trương Thị Mai cũng đề nghị nên đẩy nhanh việc tổ chức đấu thầu thuốc tập trung. “Đây là giải pháp hữu hiệu để góp phần định hướng thị trường, bảo đảm giá thuốc ở một mức hợp lý nhất. Đồng thời có đấu thầu mới bảo đảm được sự công khai, minh bạch”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá